Không khí bẩn gây đau tim

  •  
  • 313

Con người hít thở không khí bẩn dễ có nguy cơ mắc bệnh và đau tim, chỉ sau một vài ngày.

>>> Không khí ở Việt Nam bẩn thứ 10 thế giới

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp, dẫn đầu là Hazrije Mustafic thuộc Trung tâm nghiên cứu Tim mạch Paris, công bố thông tin trên trong tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày 15/2.

Họ đã phân tích kết quả của 34 nghiên cứu về mối tương quan giữa thời gian ngắn khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Kết quả cho thấy, việc hít phải các chất gây ô nhiễm từ công nghiệp và giao thông như carbon monoxide, nitrogen dioxide và bồ hóng khoảng một tuần đã làm tăng nhẹ nguy cơ đau tim.

"Tất cả các chất ô nhiễm chính trong không khí, trừ ozone, đều có liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim với mức tăng dần trong ngắn hạn", nhà nghiên cứu cho biết.

Dù mối nguy hại này không tác động mạnh như hút thuốc lá, cao huyết áp, đái tháo đường nhưng sự ô nhiễm không khí gây tác hại đến nhiều người. Trong khi đó bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước công nghiệp.

Nhiều người đi đường dùng tay bịt vì lượng bụi dày đặc trên đường phố ở Việt Nam.
Nhiều người đi đường dùng tay bịt vì lượng bụi dày
đặc trên đường phố ở Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khánh
)

Thông báo trên có thể khiến nhiều người Việt Nam lo lắng, bởi mới đây trong báo cáo thường niên về chỉ số năng lực môi trường toàn cầu do hai trường đại học của Mỹ là Yale và Columbia thực hiện, Việt Nam nằm trong 10 nước có chất lượng không khí đô thị tệ nhất thế giới.

Theo Vnexpress
  • 313

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook