Không khí tại Bắc Cực ô nhiễm đến mức nào???

  • 447

Tuần lễ vừa qua, các khoa học gia thuộc viện Awi (Alfred Wegener - Khảo Cứu Địa Cực và Đại Dương) đã lên tiếng báo động vì không khí trên đỉnh các ngọn núi tại Ny-Alesund bị ô nhiễm ở mức độ cao nhất từ trước đến nay (biểu tượng đã đạt tới mầu nâu-cam!!!).

Thông thường thì không khí tại các đỉnh núi rất sạch, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết đặc biệt từ hồi đầu tháng 5 nên những luồng khí gọi là Aerosol từ khu vực Đông Âu tràn đến, mang theo những vật thể bay bay trong không khí. Các chuyên gia đã đo được 50 microgram Aerosol/ mỗi mét khối không khí tại các đỉnh núi, và mức độ ô nhiễm này gần bằng tại một thành phố sầm uất đông đúc. Viện phụ trách Ô Nhiễm Môi Trường của Na Uy cũng lên tiếng báo động vì đo được khí Ôzôn dày đặc ngay sát mặt đất: 160 microgram/mỗi mét khối không khí, và mức độ này cũng là cao nhất kể từ 1989, khi Trung tâm Đo Đạc mức độ ô nhiễm không khí được thành lập.

Tuy các chuyên gia cũng đã đo được những luồng khí Aerosol dày đặc tại Bắc Cực những năm vừa qua vào thời điểm mùa Xuân, nhưng hiện tượng gọi là "không gian mù mịt" này tại Bắc Cực năm nay đặc biệt có cường độ chưa bao giờ từng cao đến thế, gấp 2,5 lần mức độ đo được vào mùa Xuân năm 2000.

Aerosol là những vật thể li ti trong không khí, có thể ở dạng chất lỏng hay đặc và là nồng cốt của sự hình thành các đám mây. Những hạt thể này còn có khả năng làm phân tán và thậm chí làm tan biến cả ánh sáng mặt trời, do đó ảnh hưởng rất nhiều đến khí hậu, thời tiết và môi trường.

Andreas Herber thuộc viện Awi (tại Bremerhaven, Đức) tỏ ý lo ngại vì: "Hậu quả là thời tiết sẽ càng ấm hơn nữa. Khuynh hướng nóng này có tiếp diễn lâu dài hay không, chưa thể kết luận được vì chúng tôi còn phải tiếp tục đo đac nhiều lần nữa. Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu xuất xứ và thành phần cấu tạo hóa học của Aerosol..." 

Theo Khoa học & Đời sống
  • 447

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook