Khu bảo tồn cá mập trên Thái Bình Dương

  •  
  • 1.582

Chính phủ quần đảo Marshall đã quyết định thành lập khu bảo tồn cá mập lớn nhất thế giới, rộng gần 2 triệu km2. Đảo quốc trên Thái Bình dương này dự định cấm đánh bắt cá mập trên vùng biển của mình và buôn bán các thực phẩm từ cá mập, tờ Pravada cho hay.

Diện tích vùng biển chính quyền đảo Marshall dành để làm khu bảo tồn cá mập bằng diện tích của Indonesia, A-rập Xê-út hoặc Mexico. Nghị sĩ Tony de Broom cho biết “Nước chúng tôi nhỏ bé nhưng vùng cá mập được bảo vệ lại lớn nhất thế giới”.

Các loài cá mập sẽ được bảo vệ trong khu bảo tồn của Marshall.
Các loài cá mập sẽ được bảo vệ trong khu bảo tồn của Marshall.

Tại vùng bảo tồn, nếu vô tình đánh bắt hoặc câu được cá mập đều phải thả xuống đại dương. Tiền phạt đối với người vi phạm rất cao, tối đa đến 300.000 đôla.

Ngành du lịch, chủ yếu là ngành lặn biển, là nguồn thu nhập chính của quần đảo Marshall, dân số trên đảo là 68.000 người. Cá mập và những loài cá cùng họ như cá đuối chẳng hạn không những bị đe doạ bởi những ngư dân mà còn bởi không gian sống của chúng đang bị thu hẹp lại. Khoảng 1/3 các loài cá mập được ghi trong Sách đỏ, nghĩa là đang bên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Tốc độ sinh sản của các loài cá mập quá chậm, chúng rất dễ bị tổn thương trước sự đánh bắt và nhiều yếu tố khác. Chính phủ đảo quốc Marshall đã quyết định theo gương quần đảo Palau, đã hai năm nay tổ chức khu bảo tồn cá mập trên hải vực của mình.

Được biết, trong thời gian tới, một khu bảo tồn cá mập khác nữa sẽ được mở ra trên quần đảo Bahamas.

Theo Vietnamnet
  • 1.582

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook