Kích thước đầu tỉ lệ khả năng trí tuệ

  •  
  • 3.972

Nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết khả năng trí tuệ của các bệnh nhân Alzheimer phụ thuộc vào chu vi đầu của họ. Chu vi đầu càng lớn, khả năng trí tuệ càng cao.


Kích thước não ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ của bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà khoa học Đức, Anh và Mỹ dưới sự chủ trì của bác sĩ Robert Perneski, trường Đại học Munchen đã tiến hành một nghiên cứu trên 270 người bị lú lẫn (bệnh Alzheimer) để khảo sát yếu tố nào tác động đến khả năng nhận thức. Họ kiểm tra khả năng trí tuệ trước hết là trí nhớ của những bệnh nhân này. Họ đo chu vi đầu và chụp ảnh quét não trên máy cộng hưởng từ để đánh giá mức độ teo lại của chất xám.

Kết quả cho thấy, khi có cùng mức độ teo các nơron, thì những bệnh nhân nào chu vi đầu càng lớn, thì càng có điểm cao về khả năng nhận thức. Nếu chu vi đầu tăng 1 cm thì kết quả thử khả năng ghi nhớ tăng được 6%, chu vi tăng 2 cm, khả năng ghi nhớ tăng 12%...

Như ta đã biết, kích thước đầu của trẻ sơ sinh và thể tích não của chúng không tỷ lệ thuận với nhau. Ở người trưởng thành, tỷ lệ giữa kích thước đầu và kích thước thân là 1,7đến 1,8 trong khi chỉ số này ở trẻ sơ sinh chỉ bằng 1,4.

Đôi với người già ở lứa tuổi 60, chỉ số ấy lại giảm xuống và não co lại chỉ bằng 93% so với thể tích của nó khi họ ở tuổi trung niên. Theo bác sĩ Robert Perseski, nguy cơ bị bệnh Alzheimer chịu ảnh hưởng lớn của sự phát triển não khi ở trong bụng mẹ so với khi đã ra đời.

Mỗi năm số bệnh nhân bị Alzheimer trên thế giới tăng lên khoảng 30 triệu người, chủ yếu ở các nước phát triển. Bệnh nhân bị mất trí nhớ, mất khả năng tư duy, các thói quen xã hội, có thể mất cả những thói quen vệ sinh cá nhân và những bệnh nhân nặng không thể sống tự lập nếu không có sự giúp đỡ của người luôn ở bên cạnh.

Ngay cả những người còn trẻ cũng có thể mắc bệnh Alzheimer, nhưng khi tuổi tác cao lên thì số bệnh nhân tăng rất nhanh. Ở lứa tuổi từ 65 trở lên cứ 5 năm thì số bệnh nhân lại tăng gấp đôi. Ở lứa tuổi 95, cứ 100 người thì 69 người bị bệnh.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào để chữa trị bệnh Alzheimer và kể cả thuốc làm bệnh tiến triển chậm lại cũng chưa có.

Theo Vietnamnet
  • 3.972

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook