Kích thước não quyết định quan điểm chính trị!

  • 1.379

Một nghiên cứu mới của Anh cho thấy, trong não bộ của những người có quan điểm cánh hữu, phần trung khu thần kinh kiểm soát sự sợ hãi lớn hơn so với những người khác.

Theo báo Telegraph, các nhà khoa học thuộc trường Đại học University College London (UCL) đã tiến hành chụp cắt lớp não bộ của các thành viên quốc hội và sinh viên Anh. Họ phát hiện, kích thước của hai khu vực trong não liên quan trực tiếp tới quan điểm chính trị của những người tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người có quan điểm chính trị bảo thủ sở hữu bộ não với phần hạch hạnh - trung khu gắn liền với việc kiểm soát các trạng thái cảm xúc và sự lo lắng) lớn hơn. Tuy nhiên, vành não trước của họ - khu vực gắn liền với sự dũng cảm và lạc quan - lại nhỏ hơn.

Do những các đối tượng nghiên cứu đều là những người trưởng thành nên các nhà khoa học UCL rất khó xác định được liệu bộ não của họ từ khi sinh ra đã như vậy hay thay đổi thông qua trải nghiệm.

Giáo sư Geraint Rees, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, phát biểu: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi khám phá được rằng, trong não có một khu vực giúp chúng ta có thể dự đoán được quan điểm chính trị. Phát hiện gây kinh ngạc vì nó gợi mở rằng, có điều gì đó về quan điểm chính trị được mã hoá trong cấu trúc não của chúng ta thông qua sự trải nghiệm hoặc có cái gì đó trong cấu trúc não bộ của chúng ta đóng vai trò quyết định hoặc dẫn tới quan điểm chính trị".

Kết quả nghiên cứu của giáo sư Rees và các cộng sự đã củng cố phát hiện của một nghiên cứu trước đây rằng, một số người được trời phú cho "gen theo đường lối tự do", khiến họ nhiều khả năng tìm kiếm các quan điểm chính trị ít tính truyền thống hơn. Theo nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học California (Mỹ), loại gen có tên gọi DRD4 này thậm chí có thể bị kích thích bởi giá trị khác thường của các ý kiến cực đoan.

Theo Vietnamnet
  • 1.379

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook