Kim cương đốt có cháy không?

  •  
  • 2.257

Kim cương tuy rất cứng và bền bỉ, nhưng xét cho cùng thì bản chất của loại đá quý này chính là carbon giống như than đá vậy! Với việc áp dụng nhiệt thích hợp và đủ oxy, kim cương cũng có thể bốc cháy.

Bí quyết chính là tạo ra các điều kiện thích hợp để kim cương có thể phản ứng với lượng oxy cần thiết.

Rick Sachleben, một nhà hóa học và là thành viên của Hiệp hội Hóa học Mỹ cho biết: "Bạn phải chuyển đổi "khối carbon rắn" đó thành dạng khí, để nó có thể phản ứng với không khí tạo thành lửa ".

Để làm được điều đó, bạn cần rất nhiều nhiệt. Theo nhà vật lý Christopher Baird của Đại học West Texas A&M, trong không khí ở nhiệt độ phòng, kim cương cần nhiệt độ lên tới khoảng 1.652 độ F (900 độ C) để bốc cháy. Trong khi đó, một loại than dễ bay hơi bốc cháy ở khoảng 1.233 độ F (667 độ C) còn gỗ thì ở 572 độ F (300 độ C) hoặc ít hơn, tùy thuộc vào loại.

Ngay cả khi không có oxy tinh khiết, kim cương vẫn có thể bị hư hại bởi ngọn lửa.
Ngay cả khi không có oxy tinh khiết, kim cương vẫn có thể bị hư hại bởi ngọn lửa. (Ảnh minh họa).

Khi được nung nóng, một viên kim cương ban đầu sẽ phát sáng màu đỏ, sau đó có màu trắng. Nhiệt tạo ra phản ứng giữa bề mặt của kim cương và không khí, chuyển carbon thành carbon monoxide (CO) - một loại khí không màu và không mùi.

Ông Baird cho biết: "Carbon cộng với oxy để tạo ra carbon monoxide sẽ tạo ra nhiệt; carbon monoxide phản ứng với oxy sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn; nhiệt độ tăng cao khiến carbon monoxide di chuyển, vì vậy lượng oxy được đưa vào nhiều hơn".

Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu chỉ đủ cho kim cương phát sáng chứ chưa thể bốc cháy. Việc nuôi dưỡng ngọn lửa trên bề mặt kim cương thường đòi hỏi phải có 100% oxy (hay oxy tinh khiết) chứ không phải không khí trong phòng, chỉ có 22% oxy. Sự gia tăng nồng độ này mang lại cho phản ứng tất cả những gì nó cần để tự tồn tại. Khí CO thoát ra từ viên kim cương sẽ bốc cháy khi có oxy, tạo ra lửa trên bề mặt viên đá.

Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), ngay cả khi không có oxy tinh khiết, kim cương vẫn có thể bị hư hại bởi ngọn lửa. Thông thường, một viên kim cương bị cháy trong nhà hoăc bị đốt bởi mỏ hàn sẽ không bị thiêu rụi hoàn toàn, thay vào đó sẽ bốc cháy trên bề mặt, khiến bề mặt chuyển sang màu trắng. Cắt bỏ những phần bị cháy sẽ để lộ một viên đá nhỏ hơn nhưng vẫn trong suốt, theo GIA.

Cập nhật: 23/02/2021 Theo VnReview
  • 2.257

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook