Kim tự tháp nổi đáng kinh ngạc của Ai Cập lộ ra bí mật 4.000 năm bị khóa chặt

  •  
  • 2.168

Kim tự tháp "nổi" đáng kinh ngạc của Ai Cập đã được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu mới "giải mã" những bí mật "bị khóa chặt trong 4.000 năm" qua.

Senusret II là vị pharaoh thứ tư của Vương triều thứ 12 của Ai Cập, người đã ra lệnh xây dựng Kim tự tháp Lahun trước khi qua đời. Vị pharaoh này rất quan tâm đến khu vực ốc đảo Faiyum và bắt đầu xây dựng một hệ thống thủy lợi rộng khắp từ Bahr Yussef đến hồ Moeris ở Trung Ai Cập. Mục đích dự án của ông là tăng diện tích đất có thể canh tác trong khu vực đó và do nỗ lực của ông, nó sẽ vẫn là thủ đô chính trị của Ai Cập cho đến Vương triều thứ 13.

Kim tự tháp được cho là đã từng trông giống như nó trôi nổi.
Kim tự tháp được cho là đã từng trông giống như nó trôi nổi.

Nhưng bộ phim tài liệu "Khai quật" của Kênh Khoa học đã giải thích lý do tại sao kim tự tháp của ông "chẳng giống ai".

Bộ phim giới thiệu: "Được bao quanh bởi một rãnh kỳ lạ, đây là kim tự tháp duy nhất từng được xây dựng trông giống như nổi trên mặt nước. Giờ đây, máy ảnh của chúng tôi lần đầu tiên được cấp quyền truy cập độc quyền để mạo hiểm bên trong siêu công trình kiến trúc kỳ lạ này. Chúng tôi khám phá những đường hầm ẩn sâu dưới mặt đất, sử dụng phân tích quét máy bay không người lái tiên phong và pháp y để giải mã bí mật của một pharaoh bị nhốt trong 4.000 năm.

Kim tự tháp Lahun vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Kim tự tháp Lahun vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Chúng tôi sẽ giải mã kỹ thuật số bộ xương bên trong hình ngôi sao của kim tự tháp, tiết lộ các đường hầm ẩn của nó, khai quật các đặc điểm kỹ thuật đáng kinh ngạc của nó và khám phá kho báu đã mất từ lâu để giải đáp bí ẩn về kim tự tháp kỳ lạ nhất trong số đó".

Trong bộ phim tài liệu mới, được phát hành vào đầu tháng này, các chuyên gia đã có được cái nhìn độc đáo về quá khứ.

Loạt phim giải thích: "Được xây dựng vào khoảng năm 1870 trước Công nguyên, đó là một tượng đài hùng vĩ được bao phủ bởi đá vôi sáng lấp lánh, cao hơn sa mạc 160 feet. Ở trên cùng, một viên đá granit màu đen tạo nên sự kết nối với các tầng trời. Bên cạnh đó, một kim tự tháp nhỏ hơn - dành cho nữ hoàng của pharaoh - và tám đài tưởng niệm bằng đá. Tất cả được bao bọc bởi một bức tường gạch bùn khổng lồ. Khu phức hợp được cho là được bao quanh bởi nước, dường như nổi trên sa mạc. Nó nằm trong sa mạc phía tây rộng lớn của Ai Cập. Đây là một khu vực màu mỡ của sa mạc được gọi là Ốc đảo Faiyum". 

Đây là kim tự tháp duy nhất từng được xây dựng trông giống như nổi trên mặt nước
Đây là kim tự tháp duy nhất từng được xây dựng trông giống như nổi trên mặt nước.

Nhà khảo cổ học hàng đầu Salima Ikram đã tiết lộ lý thuyết của bà về cách pharaoh tạo ra ảo giác rằng kim tự tháp của mình đang trôi nổi.

Bà nói: "Thật là một cảnh tượng kinh ngạc đối với mọi người, khi nhìn một thứ như thế - ngọn núi hình kim tự tháp được bao quanh bởi nước. Chúng tôi đang ở giữa sa mạc, nhưng ở phía xa, bạn có thể thấy rất nhiều cây xanh và thảm thực vật. Thực tế là có một ốc đảo tươi tốt ở đây có nghĩa là có một nguồn cung cấp nước liên tục. Thay vì sử dụng đá, bùn và vữa, kim tự tháp của Senusret II đã sử dụng gạch bùn trước khi ốp cấu trúc bằng một lớp veneer đá vôi. Các viên đá ốp bên ngoài được gắn với nhau bằng cách sử dụng chèn hình đuôi bồ câu, cho đến nay một số vẫn còn sót lại".

Cập nhật: 28/01/2021 Theo Dân Việt
  • 2.168