Kinh ngạc trước công cụ giúp giảm tổn thương của chiến binh La Mã cổ đại

  •  
  • 2.628

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc găng tay nhằm giảm bớt thương tổn khi giao chiến của chiến binh La Mã cổ đại khi tiến hành cuộc khai quật tại pháo đài Vindolanda ở Hexam, Northumberland, Đông Bắc nước Anh.

Theo các chuyên gia, đôi găng tay được làm từ da và có thể được sử dụng trong các cuộc chiến và luyện tập của các chiến binh, võ sĩ. Đây là một trong những hiện vật có liên quan đến nền văn minh La Mã cổ đại được tìm thấy trong tình trạng khá tốt.

Găng tay được làm từ da.
Găng tay được làm từ da.

Chuyên gia khảo cổ cho hay găng tay của người La Mã đóng vai trò như một người bảo vệ bàn tay của người dùng. Nó được thiết kế vừa vặn để bảo vệ tay các chiến binh La Mã trong những cuộc so tài với đối phương.

Tiến sĩ Andrew Birley, Giám đốc công trình nghiên cứu của Vindolanda Trust cho biết: "Tôi đã nhìn thấy hình ảnh những chiếc găng tay của người La Mã được miêu tả trên những bức tượng đồng, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc bằng đồng".

Theo Tiến sĩ Andrew Birley, việc tìm thấy những chiếc găng tay của người La Mã làm từ da vô cùng đặc biệt. Hơn nữa, chúng được bảo quản dưới lớp sàn bê tông nên còn khá nguyên vẹn.

Găng tay có thể được sử dụng trong các cuộc chiến và luyện tập của các chiến binh.
Găng tay có thể được sử dụng trong các cuộc chiến và luyện tập của các chiến binh.

Hiện vật này được tìm thấy bên cạnh thanh kiếm, khăn tắm và những đôi giày cổ xưa của người La Mã. Tiến sĩ Andrew Birley cho hay chiếc găng tay của chiến binh La Mã có niên đại vào khoảng năm 118 - 120 sau Công nguyên.

Những chiếc găng tay như thế này được binh sĩ La Mã sử dụng trong huấn luyện và chiến đấu. Kỹ năng chiến đấu bằng tay và thể lực của họ được đánh giá cao.

Cập nhật: 24/02/2018 Theo kienthuc
  • 2.628

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook