Kinh ngạc về ca phẫu thuật tách hai bé gái dính liền đầu

  • 704

Hai chị em sinh đôi người Bangladesh đang dần hồi phục sau 29 tiếng phẫu thuật với sự tham gia của 16 bác sĩ tại bệnh viện Nhi Hoàng gia (Melbourne, Australia) tách rời 2 phần đầu dính liền nhau.

2 bé Krishna và Trishna sau khi được tách rời

16 người gồm phẫu thuật chính, các bác sĩ gây mê, y tá và các nhân viên y tế khác cùng tham gia vào ca mổ kéo dài hơn dự kiến 16 tiếng. Leo Donnan, các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của bệnh viện Nhi Hoàng gia, cho biết: “Đây là ca phẫu thuật có một không hai đối với nhóm phẫu thuật và từng giây từng phút đều vô cùng căng thẳng”.

2 bé song sinh khi vừa tròn 1 tuổi

Mẹ của bé Krishna và Trishna đã tử vong ngay sau khi sinh cách đây 3 năm. 2 cô bé tuổi chập chững này chỉ có 25% cơ hội khỏe mạnh mà không gặp bất cứ tai biến nào và khả năng một hoặc cả 2 em bé tử vong là khá lớn. 

Ca mổ mất tới 27 tiếng để tách rời phần đầu của 2 cô bé (còn thiếu 1 tháng nữa là đầy 3 tuổi) và mất 2 giờ để khâu nối lỗ hổng ở đầu sau khi tách xong.

Mặc dù BS Donnan cho rằng: “Vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì” và còn phải theo dõi trong vài tuần tới mới có thể khẳng định ca mổ thành công 100% nhưng có thể nói tại thời điểm này, ca mổ thực sự là một sự kiện y học đáng được ghi nhận.

Trước đó vài tuần, ca mổ đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, các bác sĩ đã nghiên cứu kỹ ảnh chụp X-quang, theo dõi sức khỏe và hành vi của trẻ hằng ngày… và luôn tâm niệm đây là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Vậy các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật lịch sử này như thế nào: 

Bước 1: Một loạt các cuộc phẫu thuật từ tháng Một năm 2007 nhằm tách riêng các mạch máu và mô não dính liền, cứu tính mạng của 2 đứa trẻ và chuẩn bị cho ca mổ tách rời. 

Bước 2: Sau các chuyên gia phẫu thuật thần kinh tách não và nối thành công các mạch máu, các nhà phẫu thuật tạo hình sẽ thực hiện chỉnh sửa, tạo da đầu mới cho 2 bé. 

Bước 3: Phần xương nối sọ của 2 cô bé được tách rời. Phần xương đỉnh đầu của 2 cô bé có kích thước nhỏ bằng chiếc đĩa con được mở ra. 

Bước 4: Các nhà phẫu thuật thần kinh dùng lớp lót não làm từ chất tổng hợp để che phủ phần não hở. Các phẫu thuật viên tạo hình tiếp tục đặt phần xương sọ nhân tạo ghép hoàn chỉnh, che kín não bộ. Phần xương sọ nhân tạo này sẽ được thay thế liên tục theo sự phát triển của 2 cô bé. 

Bước 5: Vạt da đầu được kéo dãn bằng túi đặt trước đó sẽ được khâu nối kín. Điều này cũng có nghĩa rằng tóc sẽ mọc bình thường trên phần xương sọ mới.

Cập nhật: 19/11/2009 Theo Dân Trí (Dailymail)
  • 704

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook