Kinh ngạc với con ong robot có thể thụ phấn cho hoa

  •   32
  • 1.170

Mới đây, một nhà khoa học trẻ tuổi đã cho cho ra đời một con ong robot với tính năng vượt trội, có thể bắt chước quy trình thụ phấn cho cây trồng của ong thật một cách thành thạo. Cụ thể, con ong robot này có khả năng thu thập phấn hoa và phát tán ở những khu vực khác.

Được biết, con ong robot biết thụ phấn cho hoa này có tên gọi là "Plan Bee", là đứa con tinh thần của một sinh viên chuyên ngành thiết kế công nghiệp thuộc trường cao đẳng Savannah College of Art and Design, bang Georgia, Mỹ. Ý tưởng về một con ong robot ra đời sau khi Anna được học về những số liệu thống kê, cho thấy số lượng loài của những con ong đang giảm xuống trầm trọng.

Robot ong này có tên gọi là Plan Bee.
Robot ong này có tên gọi là Plan Bee.

Mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các loài côn trùng trong hệ thống thực phẩm của chúng ta, Anna đã hình thành ý tưởng thiết kế một robot có chức năng thụ phấn giống như ong, đề phòng trường hợp số lượng loài ong tiếp tục giảm xuống không kiểm soát.

Để tạo ra được con robot này, cô sinh viên Anna đã tạo ra khoảng 50 mô hình thiết kế khác nhau, cuối cùng Anna chọn một thiết kế có hình dáng không giống ong nhất. Theo giải thích, cô nàng muốn thiết kế một con robot có thể thực hiện chức năng thụ phấn giống như ong chứ không phải một con robot hình con ong. "Khi lật ngược con robot lên, bạn sẽ thấy hình bông hoa, đây là cách tôi dùng để tôn vinh vai trò của những bông hoa trong quá trình thụ phấn", Anna Haldewang chia sẻ.

Anna muốn thiết kế một con robot có thể thực hiện chức năng thụ phấn giống như ong chứ không phải một con robot hình con ong.
Anna muốn thiết kế một con robot có thể thực hiện chức năng thụ phấn giống như ong chứ không phải một con robot hình con ong.

Theo thiết kế, con ong robot Plan Bee được cấu tạo từ một lõi bọt, bọc thân nhựa và hai chân vịt. Ngoài ra, 6 cánh phía dưới, tất cả đều có những lỗ nhỏ cho phép robot thu thập phấn hoa trong khi bay lượn.

Cập nhật: 18/02/2017 Theo kienthuc
  • 32
  • 1.170

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook