Kỳ diệu cậu bé “chết 40 phút” rồi sống lại

  •  
  • 2.441

Một cậu bé 2 tuổi đã từ cõi chết trở về sau khi tim ngừng đập tới 40 phút.

Trong một trường hợp hy hữu và cực kỳ hiếm gặp của y học, bé trai Caleb Teodorescu, sinh sống tại bang Arizona, Mỹ, vừa được ra viện sau một tuần theo dõi. Ngay cả các bác sĩ cũng phải sửng sốt về quá trình phục hồi “thần kỳ” của bé.

Dù tim đã ngừng đập 40 phút song bé Caleb vẫn có sự hồi phục thần kỳ
Dù tim đã ngừng đập 40 phút song bé Caleb vẫn có sự hồi phục thần kỳ

Tiết lộ trên ABC News, Bác sĩ Corey Philpot của Trung tâm Y học Banner Thunderbird, người trực tiếp cấp cứu cho Caleb cho biết, “bé đã tử vong theo đúng nghĩa đen và định nghĩa kỹ thuật khi vào viện”.

Mẹ của Caleb phát hiện thấy con trai đang nằm sấp mặt trên bể bơi ngoài trời của gia đình. Nghe tiếng kêu khóc của chị, một người hàng xóm đã chạy sang và thực hiện hô hấp nhân tạo. Tuy nhiên, tim của bé đã hoàn toàn ngừng đập và Caleb cũng không còn thở khi được chuyển từ cáng sang phòng cấp cứu.

Bể bơi gia đình, nơi mẹ cậu bé phát hiện thấy con trai.
Bể bơi gia đình, nơi mẹ cậu bé phát hiện thấy con trai.

Tại bệnh viện, Caleb đã rơi vào trạng thái hôn mê và phải dùng đến máy thở khi ê-kíp của bác sĩ Philpot bắt đầu cấp cứu. Mối lo ngại lớn nhất của các bác sĩ là liệu Caleb có bị chấn thương não dài hạn vì “chết lâm sàng” lâu như vậy hay không.

Do đó, các bác sĩ đã dùng liệu pháp giảm thế nhiệt, đưa nhiệt độ cơ thể Caleb xuống còn khoảng 10 đô C và chuyển vào chế độ giống như “ngủ đông” để ngăn chặn tổn thương não.

Sau 24 giờ đồng hồ, họ bắt đầu sưởi ấm và tăng nhiệt trở lại cho Caleb. Bốn ngày trôi qua và các bác sĩ nhận thấy tình trạng tim của bé bắt đầu có cải thiện.

“Cậu bé đã có sự hồi phục không thể tin nổi. Bé bắt đầu cử động, và rồi những cử động trở nên có ý thức rõ ràng. Rồi bé mở mắt”, Bác sĩ Philpot nhớ lại.

“Bác sĩ nói rằng trong suốt 23 năm làm việc của ông, chưa bao giờ ông bắt gặp một ca bệnh như thế này, tương tự cũng không có”, bố của cậu bé kể lại trên kênh ABC 15.

Theo Daily mail, Vietnamnet
  • 2.441

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook