Làm việc ca đêm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ

  •  
  • 662

Các nhà nghiên cứu mới đây công bố rằng làm việc vào buổi đêm và theo ca thay đổi thường xuyên sẽ khiến phụ nữ giảm khả năng sinh sản.

Trường hợp chịu tác động lớn nhất là những phụ nữ có ca làm việc thay đổi liên tục giữa ngày và đêm.
Trường hợp chịu tác động lớn nhất là những phụ nữ có ca làm việc thay đổi liên tục giữa ngày và đêm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cho biết những phụ nữ công tác trong ngành nghề đặc thù yêu cầu phải làm việc theo ca và đặc biệt là vào ban đêm thường có ít trứng hơn và trứng khó phát triển thành phôi thai khỏe mạnh so với những người cùng giới làm việc vào giờ hành chính ban ngày.

Theo đó, lượng trứng của phụ nữ trong các ngành nghề đòi hỏi phải làm việc ca đêm như bác sĩ, y tá, cảnh sát... sẽ giảm 15%.

Nhà nghiên cứu Audrey Gaskins tại Đại học Harvard cho biết làm việc theo ca ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do tác động tới nhịp độ sinh học ngày đêm, ảnh hưởng khả năng sản sinh hormone và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trường hợp chịu tác động lớn nhất là những phụ nữ có ca làm việc thay đổi liên tục giữa ngày và đêm. Bên cạnh đó, cô Gaskins cho rằng làm việc theo ca khiến cơ thể phải "lo lắng" phục hồi áp lực thể chất dẫn đến giảm chất lượng trứng thụ thai.

Ngoài ra, giáo sư Ying Cheong tại Đại học Southampton (Anh) còn cảnh báo rằng phụ nữ làm việc ca đêm có tỉ lệ sảy thai cao. Bên cạnh đó, 22% nữ giới công tác trong môi trường có thời gian làm việc thay đổi liên tục sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và dễ mắc các vấn đề liên quan tới sinh sản hơn.

Cập nhật: 09/02/2017 Theo Báo Tin Tức
  • 662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook