Lần đầu ghi hình chó hoang châu Phi ăn thịt khỉ đầu chó

  •  
  • 1.077

Đàn chó hoang châu Phi trong vườn quốc gia Zimbabwe chuộng săn khỉ đầu chó do chúng chạy chậm và dễ bắt hơn linh dương impala.

Hành vi đi săn và ăn thịt khỉ đầu chó của đàn chó hoang châu Phi lần đầu tiên được hé lộ trong chương trình Dynasties trên kênh BBC, Live Science hôm 7/2 đưa tin. Khỉ đầu chó là loài linh trưởng nổi tiếng trả đũa quyết liệt những kẻ thù của chúng.

Chó hoang châu Phi (Lycaon pictus) thường bị lép vế so với các động vật ăn thịt khác ở châu Phi. Chúng có chiều cao 75cm tính đến vai và nặng 25kg. Loài chó này dễ dàng bị xua đuổi bởi hàng xóm to gấp nhiều lần là loài voi.

Bầy chó hoang châu Phi tranh nhau xé xác khỉ đầu chó.
Bầy chó hoang châu Phi tranh nhau xé xác khỉ đầu chó. (Ảnh: BBC).

Dù có những vệt vằn vện đẹp mắt, đôi tai vểnh đáng yêu và hành vi cuốn hút, chó hoang là loài vật ít được biết đến và một trong những động vật có vú nguy cấp nhất thế giới. Chỉ có khoảng 6.600 con chó hoang châu Phi trong tự nhiên và số lượng của chúng đang giảm dần, theo Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới. Tuy sở hữu kích thước khiêm nhường, chó hoang châu Phi là bậc thầy săn mồi, có thể hạ gục linh dương lớn gấp đôi.

Có bằng chứng cho thấy chó hoang châu Phi có thể săn khỉ đầu chó trong những dịp hiếm hoi. Khỉ đầu khó là con mồi ít được ưa chuộng đối với phần lớn động vật săn mồi do chúng có thể gây ra vết thương nặng hoặc tử vong với hàm răng sắc nhọn dài 5cm. Nhưng các nhà khoa học và đoàn làm phim Dynasties phát hiện đàn chó hoang ở vườn quốc gia Mana Pools ở Zimbabwe lại khác.

Nhóm nghiên cứu và đoàn làm phim đi theo hai đàn chó hoang trong gần hai năm và ghi hình hơn 170 lần săn mồi, đại đa số là linh dương impala và khỉ đầu chó. Sau khoảng một năm quan sát, họ nhận thấy cả hai đàn chó hoang bắt đầu thể hiện sự ưa chuộng đối với khỉ đầu chó hơn loài linh dương lớn hơn và đáng giá hơn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chó hoang châu Phi thay đổi khẩu vị do có ít nguy cơ hơn khi săn khỉ đầu chó so với linh dương impala.

Ví dụ, đàn voi đi lại nhiều hơn qua vùng đồng bằng ngập nước trong mùa mưa để lại những dấu chân lớn và sâu trên mặt bùn. Sau khi khô, vết chân voi trở thành chướng ngại vật nguy hiểm đối với chó hoang khi chúng lao hết tốc lực để đuổi theo linh dương impala. Một lý do quan trọng không kém là vài động vật ăn thịt khác ở châu Phi cũng thích săn linh dương impala và không ngại bổ sung thêm chó hoang vào thực đơn. Bên trong vườn quốc gia Mana Pools có nhiều sư tử, linh cẩu, báo hoa mai và báo săn sinh sống, tất cả đều to lớn và khỏe hơn chó hoang.

So với linh dương, khỉ đầu chó chạy tương đối chậm, vì vậy chó hoang không cần phải đuổi suốt quãng đường xa để bắt gọn chúng. Nhưng khỉ đầu chó cũng không phải con mồi dễ săn bởi chúng biết cách tự vệ. Loạt ảnh do nhóm nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí Behaviour và ảnh chụp của nhiếp ảnh gia tự nhiên Nick Lyon xuất bản trên trang National Geographic hé lộ chó hoang phải chịu những vết thương đáng sợ sau những cuộc kịch chiến với khỉ đầu chó.

Quá trình săn khỉ đầu chó ở hai đàn chó hoang bắt nguồn từ con chó cái đầu đàn cách đây khoảng một thập kỷ. Cả hai đàn chó hoang châu Phi trong nghiên cứu đều là hậu duệ của con chó cái đó. Có 5 đàn chó hoang ở vườn quốc gia Mana Pools và một hướng dẫn viên safari từng trông thấy một đàn ăn thịt khỉ đầu chó. Điều này chỉ ra săn khỉ đầu chó là hành vi hình thành do học hỏi và lan truyền sang các đàn khác.

Cập nhật: 11/02/2019 Theo VNE
  • 1.077

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook