Lần đầu tái dựng khuôn mặt xác ướp 2600 tuổi

  •  
  • 4.133

Các chuyên gia đang tái tạo khuôn mặt của một xác ướp Ai Cập cổ 2.600 năm tuổi. Và đây là lần đầu tiên các nhà nghệ sĩ y khoa tái dựng khuôn mặt của một xác chết lâu năm.

>>> Bí mật bên trong đầu lâu các xác ướp thế kỷ 19

Các chuyên gia cho biết xác ướp cổ đó là một vị thầy cúng Ai Cập tên Iset Tayef Nakht, chỉ cao 1,5m, chết ở độ tuổi 65 và mang trong người bệnh viêm khớp.

Quan tài của xác ướp Ai Cập cổ được trưng bày tại viện bảo tàng hoàng gia Cornwall
Quan tài của xác ướp Ai Cập cổ được trưng bày tại
viện bảo tàng hoàng gia Cornwall - (Ảnh: Daily Mail)

Xác ướp đã được đưa đến Cornwall vào thế kỷ thứ 19 và được kiểm tra pháp lý bởi bác sĩ phẫu thuật Stephen Lovehammick, thuộc Viện hải quân Hoàng gia Anh năm 1828.

Xác ướp được đưa về Bệnh viện hoàng gia Cornwall để chụp lại hộp sọ. Căn cứ vào những dữ liệu này, những chuyên gia thuộc Viện nghệ thuật Hoàng gia Anh sẽ tạo ra hình dạng hộp sọ như người hiện đại.

Hình ảnh hộp sọ của xác ướp Ai Cập cổ mà các nhà khoa học sử dụng chúng để đem “xác ướp về với cuộc sống”
Hình ảnh hộp sọ của xác ướp Ai Cập cổ mà các nhà khoa học sử
dụng chúng để đem “xác ướp về với cuộc sống” - (Ảnh: Daily Mail)

Sau đó, nó tiếp tục được chuyển đến Manchester. Tại đây hai nhà nghệ sĩ y khoa sẽ sử dụng những tế bào thần kinh mỏng và những thuật toán trong giải phẫu để tạo ra khuôn mặt cho xác ướp này.

Sản phẩm cuối cùng là một khuôn mặt người Ai Cập cổ bằng chất liệu nhựa đồng sẽ sớm được trưng bày tại Viện bảo tàng Hoàng gia Anh.

Theo Tuổi Trẻ, Dailymail
  • 4.133

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook