Lần đầu tiên tìm ra nơi chôn rau cắt rốn bí ẩn của vua Arthur

  • 1,52
  • 2.020

Các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện ra hàng loạt di tích khảo cổ tại một tòa lâu đài cổ được cho là nơi sinh của vị vua huyền thoại Arthur.

Tại tòa lâu đài Tintagel tại hạt Cornwall nằm ở phía Nam nước Anh, các nhà khảo cổ thuộc Đơn vị khảo cổ Cornwall (CAU) đã tìm thấy các di chỉ chứng minh đây chính là nơi sinh của vị vua huyền thoại Arthur của Vương quốc Anh. Cung điện này được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 6 – nằm trong cùng một khoảng thời gian với truyền thuyết về Vua Arthur.

Các nhà khảo cổ học đang khai quật các di tích khảo cổ tại lâu đài Tintagel.
Các nhà khảo cổ học đang khai quật các di tích khảo cổ tại lâu đài Tintagel. (Ảnh: Emily Whittfield).

Tại tòa lâu đài cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bức tường dày 1 mét và hơn 150 mảnh vỡ thuộc về các đồ gốm và thủy tinh cổ được đem về từ khắp nơi trên thế giới, điều này chỉ ra rằng những người từng sống ở đó đã cực kỳ giàu có.

Trước đó, các nhà khảo cổ tin rằng lâu đài Tintangel chính là nơi mà Vua Arthur được hạ sinh dựa vào một phiến đá có dòng chữ "Artognou" – một tên gọi khác của Vua Arthur được phát hiện tại đây vào năm 1998. Niên đại của phiến đá này phù hợp với khoảng thời gian vua Arthur sinh sống, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của phiến đá.

Vào năm 1138, trong một cuốn sách về lịch sử Hoàng gia Anh, nhà sử học thời Trung Cổ Geoffey xứ Monmouth cũng khẳng định rằng lâu đài Tintagel chính là nơi Vua Arthur chào đời. Thế nhưng nhiều nhà sử học hiện đại cho rằng, nhiều chi tiết trong cuốn sử học này không có thật, do đó không loại trừ khả năng Tintagel không phải là nơi sinh của vua Arthur.

Vua Arthur.
Vua Arthur. (ảnh: Alamy).

Từ lâu, các học giả đã tranh luận về việc Vua Arthur có thực sự tồn tại hay ông chỉ là một nhân vật huyền thoại được dựng lên qua sự kết hợp từ một loạt các nhân vật lịch sử và thần thoại. Phát hiện này của CAU chắc chắn sẽ lật mở ra những bí ẩn xoay quanh vị thủ lĩnh được cho là người bảo vệ nước Anh chống lại sự xâm lăng của người Saxon thời đầu thế kỷ thứ 6.

Tòa lâu đài cổ Tintagel sụp đổ từ thế kỷ thứ 13 hiện đang được quản lý bởi Tổ chức Di sản Anh (English Heritage) và mở của cho công chúng vào tham quan. Ngày nay Tintagel là điểm đến thu hút du khách hàng đầu, với hơn 200.000 lượt ghé thăm một năm.

Cập nhật: 06/08/2016 Theo vntinnhanh
  • 1,52
  • 2.020

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook