Lập gia phả tiểu hành tinh cận Trái đất

  • 1.069

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay dữ liệu truyền về từ phi thuyền WISE đã cung cấp một cây phả hệ mới về những tiểu hành tinh ở vành đai giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Hàng triệu hình ảnh hồng ngoại do phi thuyền WISE của NASA ghi lại trong cuộc khảo sát toàn bầu trời, gọi là NEOWISE, đã giúp xác định danh tính của 28 “gia đình” tiểu hành tinh mới, Space.com dẫn thông cáo báo chí từ Phòng thí nghiệm Động lực học tại Pasadena, bang California cho biết.

Lập gia phả tiểu hành tinh cận Trái đất
Mô tả lại một vụ va chạm sản sinh tiểu hành tinh - (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Trong đó, một gia đình tiểu hành tinh đã được hình thành khi một vụ đụng độ nảy lửa xảy ra trong không gian, làm nổ tung thành nhiều phần của một thiên thể khổng lồ.

Các ảnh chụp lần đầu tiên đã giúp sắp xếp hàng ngàn tiểu hành tinh ẩn mặt và không được xếp loại trước đây, một bước đi quan trọng để hiểu rõ nguồn gốc của các gia đình tiểu hành tinh cũng như những vụ va chạm đã tạo ra chúng.

“NEOWISE đã cung cấp dữ liệu cho phép chúng tôi có được cái nhìn hết sức chi tiết về quá trình tiến hóa của các tiểu hành tinh trong hệ mặt trời”, theo Lindley Johnson thuộc Chương trình Quan sát các vật thể cận Trái đất (NEO) tại trụ sở NASA ở Washington.

Bà Johnson cho hay điều này sẽ giúp các chuyên gia lần về nguồn cội của các NEO và tìm hiểu tại sao một số lại di cư đến các quỹ đạo có thể đe dọa Trái đất.

Vành đai tiểu hành tinh chính giữa sao Hỏa và sao Mộc là nguồn cung cấp chủ chốt của các vật thể cận Trái đất, được xác định là các tiểu hành tinh và sao chổi lọt vào phạm vi 45 triệu km của quỹ đạo Trái đất xung quanh mặt trời.

Cập nhật: 01/06/2013 Theo Thanh Niên
  • 1.069

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook