Lây bệnh đường sinh dục ở thẩm mỹ viện

  •  
  • 2.041

Nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục (herpes) sau khi đi làm đẹp ở thẩm mỹ viện hoàn toàn không phải là chuyện hoang đường. Xăm môi là thủ thuật dễ làm bệnh lây lan nhất.

Tổn thương da do herpes.

Tổn thương da do herpes.
(Ảnh: surviveoutdoors)

Trước kia, lở loét bộ phận sinh dục ở người có nhiều bạn tình, quan hệ không an toàn thường là biểu hiện của giang mai hoặc hạ cam mềm. Nhưng gần đây, herpes sinh dục cũng là nguyên nhân thường gặp gây triệu chứng này. Ngoài đường lây truyền thống là quan hệ tình dục, bệnh này còn dễ truyền qua con đường làm đẹp.

Nhiều hoang mang vì người không hề quan hệ tình dục bừa bãi nhưng vẫn mắc mụn rộp sinh dục. Họ không biết rằng các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện cũng là môi trường dễ lây lan. Xăm môi là một trong những đường dễ lây nhất, đặc biệt là týpe herpes simplex 1 (HSV1). Và nguồn lây lan này thường bị bỏ qua, hầu như không mấy ai chú ý.

Viện Da liễu Quốc gia ghi nhận, herpes sinh dục đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Hầu như ngày nào viện cũng tiếp nhận các trường hợp đến khám vì bệnh này. Tác nhân gây bệnh là virus herpes simplex với 2 type HSV1 và HSV2. Type 1 thường gây mụn rộp ở môi miệng, do bị lây từ miệng. Virus này khi hiện diện ở miệng có thể lây xuống bộ phận sinh dục.

Herpes simplex còn có thể gây bệnh thần kinh, viêm màng não. Riêng ở bệnh nhân AIDS, nó gây triệu chứng nặng hơn không chỉ ở bộ phận sinh dục mà còn ở hậu môn, hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của bệnh thường là hơi ngứa, rát, đau nhẹ và xuất hiện các chùm mụn nước nhỏ, trong, dễ vỡ, nhưng cũng mau lành. Vì thế, nếu bệnh xuất hiện ở miệng thường dễ bị cho qua, đặc biệt ở người không có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Khi virus xâm nhập, nó sẽ tự di chuyển đến hạch sau của vùng sau tủy sống, sinh sản ở bộ phận sinh dục và ở môi vĩnh viễn. Khi gặp điều kiện thuận lợi như mệt mỏi, có kinh nguyệt, nhậu nhẹt, giao hợp nhiều..., một số virus từ tủy sống di chuyển ra ngoài gây triệu chứng ở bộ phận sinh dục hoặc ở vùng da khác rồi tự khỏi. Cứ như thế, bệnh tái phát nhiều lần suốt cuộc đời.

Nếu phát triệu chứng ở bộ phận sinh dục, herpes simplex dễ lây cho người khác qua giao hợp. Còn herpes ở môi với biểu hiện mụn nước thành chùm cũng dễ lây qua nước bọt, khăn lau, hôn.

Để chữa trị, đầu tiên phải phát hiện triệu chứng sớm lúc mới bị lây, tức khoảng hai tuần lễ đầu. Nếu nghi bị lây, nên uống thuốc ngay. Loại thuốc được sử dụng tại Việt Nam có hiệu quả nhanh trên bệnh herpes là mangoherpin với hoạt chất mangiferin, có khả năng ức chế sự nhân đôi của virus herpes.

Thuốc được chiết xuất từ lá xoài, điều trị dưới dạng uống, kem bôi. Đề phòng tái phát, có thể uống 10 ngày mỗi tháng. Một loại nữa cũng được dùng ở nước ta là thuốc acyclovir, tổng hợp từ hoá chất.

BS. Hoài Hương

Theo Tiền Phong, Vnexpress
  • 2.041

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook