Lễ hội Lathmar Holi - Nơi nữ giới được thoải mái dùng gậy đánh đấng mày râu

  •  
  • 170

Trong lễ hội Lathmar Holi nhiều màu sắc, phái yếu tại địa phương đã có khoảng thời gian đặc biệt để “ra tay” với nam giới.

Kênh DW (Đức) cho biết lễ hội của đạo Hindu Lathmar Holi được tổ chức thường niên tại hai thành phố Barsana và Nandgaon ở bang Uttar Pradesh.

Người tham gia Lathmar Holi.
Người tham gia Lathmar Holi. (Ảnh: AFP).

Lathmar Holi bắt nguồn từ truyền thuyết về vị thần Hindu Krishna tại Nandgaon đến Barsana để thăm nàng Radha yêu quý của ông. Krishna sau đó muốn phun bột màu vào Radha và những người bạn của nàng vào lễ hội ném bột màu Holi để trêu họ. Nhưng vị thần này đã bị Radha dùng gậy đuổi đi một cách tinh nghịch. Theo đó, hàng năm vào thời kỳ lễ hội Holi, đàn ông từ Nandagaon sẽ đến Barsana và che mình bằng khiên để phụ nữ địa phương dùng gậy đập.

Nam giới tập trung tại đền Radha Rani ở Barsana
Nam giới tập trung tại đền Radha Rani ở Barsana, họ ngân nga những bài hát đôi khi mang tính khiêu khích khiến phái nữ không hài lòng và dùng gậy đánh vào khiến của họ. (Ảnh: AFP)

Lễ hội này được cho mang mục đích về sức khỏe
Lễ hội này được cho mang mục đích về sức khỏe bởi bột màu được sử dụng trong sự kiện là dược liệu truyền thống có tên gula, thường dùng để chữa cảm lạnh và sốt. Người dân thường sử dụng gula trong giai đoạn thay đổi thời tiết vào mùa Xuân. (Ảnh: Reuters)


Tuy nhiên ngày nay, nhiều người tham gia lễ hội cho biết bột màu không còn được sử dụng từ gula mà nhiều nơi lại dùng màu tổng hợp, khiến họ dị ứng da và mắt. (Ảnh: Reuters)

Năm nay lễ hội Lathmar Holi được tổ chức vào ngày 11/3
Năm nay lễ hội Lathmar Holi được tổ chức vào ngày 11/3. (Ảnh: Reuters)

Lễ hội ném bột màu Holi là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất năm.
Đối với nhiều người theo đạo Hindu tại Ấn Độ, lễ hội ném bột màu Holi là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất năm. (Ảnh: AFP)

Cập nhật: 17/03/2022 Theo Báo Tin Tưc
  • 170

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook