Liệu pháp nội tiết giúp giảm tái phát ung thư vú

  •  
  • 225

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Tại VN, ung thư vú đứng thứ nhì trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, với tần suất mắc là 16,2 trường hợp/100.000 người và có khuynh hướng ngày càng gia tăng.

Điều trị ung thư vú hiện nay được phối hợp nhiều phương pháp, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nội tiết, liệu pháp bắn trúng đích. GS Nguyễn Chấn Hùng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết như trên tại hội thảo “Liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú”.

Cũng theo GS Chấn Hùng, với ung thư vú ở giai đoạn sớm, liệu pháp nội tiết là một phương thức điều trị quan trọng, có vai trò điều trị hỗ trợ, ngăn ngừa tái phát (giảm 50-60% nguy cơ tái phát nếu bướu giàu thụ thể nội tiết) và cải thiện thời gian sống cho những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm. Ở giai đoạn bệnh đã di căn, nó được lựa chọn là liệu pháp ban đầu cho các phụ nữ mãn kinh mà diễn tiến bệnh chưa đe dọa mạng sống, chỉ bị di căn xương, mô mềm... Tuy nhiên, liệu pháp nội tiết cũng có những tác dụng phụ đáng lưu ý (đau khớp, gãy xương...) và giá thành còn cao.

L.TH.H

Theo Tuổi trẻ
  • 225

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook