Lính Mỹ sắp được trang bị vũ khí chống máy bay không người lái

  •  
  • 1.382

Quân đội Mỹ có thể sẽ cung cấp vũ khí hạ máy bay không người lái cho binh lính trước những mối nguy hiểm của thiết bị bay này.

Đứng trước mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV), lính Mỹ có thể sẽ sớm có những thiết bị mới để triệt hạ loại vũ khí này của đối phương.

Trung Quốc đã phát triển thành công dòng máy bay mới có tầm hoạt động xa, có khả năng tàng hình giúp "gia tăng đáng kể" sức mạnh quân đội. Phiến quân IS biến UAV vốn có mục đích thương mại thành những máy bay tấn công bằng cách gắn bom tự chế (IED) và thả xuống nơi dân cư đông đúc.

Một loại vũ khí chống máy bay không người lái.
Một loại vũ khí chống máy bay không người lái. (Ảnh: thehackernews).

DefenseNews cho hay quân đội Mỹ gần đây cũng thử nghiệm những vũ khí chống UAV. Mặc dù Trung tâm Tích hợp Năng lực của quân đội vẫn chưa rõ hệ thống vũ khí nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất nhưng các quan chức Lầu Năm Góc vẫn tỏ ra kiên định với việc tiếp cận chủ động của họ.

"Chúng tôi không muốn một cuộc chiến ngang cơ. Chúng tôi muốn giành được mọi lợi thế", thiếu tướng Bo Dyess nói. Các chuyên gia cho biết, vẫn có một cách để bắn hạ "sát thủ" này, đó là phá vỡ kết nối giữa người điều khiển và thiết bị.

Tuy nhiên, rất khó để phân biệt giữa máy bay dân sự và quân sự vì rất nhiều người sử dụng chúng để giải trí. Khó khăn thứ 2 là quân đội chưa thể quyết định sẽ triển khai vũ khí laser chống máy bay không người lái vào các trung đội trinh sát hay tấn công. "Tổ trinh sát đã có khoảng thời gian khó khăn khi phải cân bằng 2 nhiệm vụ - trinh sát và triệt hạ UAV", thiếu tướng Terrence McKenrick nói. Chính vì thế, đội này "đã đề nghị nên trang bị (vũ khí laser) cho đội (hỗ trợ hỏa lực)", tướng McKenrick nhấn mạnh.

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, những lực lượng khác cũng đang cân nhắc sử dụng vũ khí điện tử, bên cạnh các vũ khí sử dụng năng lượng (laser) trong việc săn đuổi máy bay không người lái.

Cập nhật: 16/03/2017 Theo tintuc
  • 1.382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook