Lính tàu ngầm thoát khỏi tàu mắc kẹt dưới đáy biển như thế nào?

  •  
  • 1.565

Hệ thống thoát hiểm dưới sâu của tàu ngầm hiện đại có hiệu quả ở độ sâu tối đa 200m. Hãy so sánh: thiết bị lặn đeo trên người chỉ cho phép bạn lặn ở độ sâu 20m.

Thợ lặn tiên tiến có thể xuống đến 43m. Các thợ lặn chuyên nghiệp có thể xuống độ sâu dưới 70m với bình chứa hỗn hợp có khí heli để tránh tình trạng mê nitơ và các buồng giải nén đặc biệt.

Các tàu ngầm hiện tại của Hải quân Mỹ được trang bị các khóa khí đặc biệt được gọi là lỗ thoát hiểm, mỗi khóa có thể thả hai người sống sót mỗi lần. Những người sống sót, mặc bộ quần áo thoát hiểm, đi vào khoang và cửa sập bên dưới đóng lại. Bộ quần áo thoát hiểm của họ sau đó được thổi phồng lên áp suất cao để nổi nhanh. Sau đó, khoang thoát hiểm được đổ đầy nước và người lính thoát nhanh chóng được thả ra để giảm thiểu việc tiếp xúc với áp suất cao, trồi lên nhanh chóng trong bộ quần áo căng phồng, thở bình thường.

Bề ngoài, bộ đồ thoát hiểm trở thành một chiếc bè cứu sinh và cũng giúp bảo vệ người mặc khỏi tình trạng hạ thân nhiệt.

Lính tàu ngầm nổi lên với bộ đồ thoát hiểm đặc biệt.
Lính tàu ngầm nổi lên với bộ đồ thoát hiểm đặc biệt.

Thách thức là tốc độ điều áp và con người có thể chịu đựng được trong bao lâu. Trong một bài tập năm 1987, 25 người hướng dẫn đã thực hiện một pha thoát khỏi độ sâu kỷ lục 201m. Quá trình diễn ra trong 24 giây.

“Áp lực tăng gấp đôi sau mỗi bốn giây”, huấn luyện viên David Wadding nói trong một cuộc phỏng vấn sau đó. "Tôi có thể đảm bảo với bạn ở độ sâu sâu hơn (từ 100 đến 300m trong 4 giây) rằng đây là một trải nghiệm cực kỳ đau đớn”.

Quá trình đi lên mặt nước mất tới bốn phút từ độ sâu 200m. Trong khi những người lặn với bình dưỡng khí nổi lên theo từng giai đoạn, trong bộ quần áo sinh tồn, việc trồi lên diễn ra nhanh chóng và không kiểm soát. Trong quá trình tập luyện, có một số chấn thương, như thủng màng nhĩ hoặc bệnh giảm áp, đau nhức xương khớp nghiêm trọng.

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu Hệ thống Thoát hiểm Sâu nâng cao, có thể tăng gần gấp đôi độ sâu tối đa hiện tại lên hơn 330m.

Cập nhật: 27/04/2021 Theo Tiền Phong
  • 1.565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook