Lộ diện thiên hà lớn nhất vũ trụ

  •   3,111
  • 15.461

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế cho hay, kết quả phân tích dữ liệu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về một hệ thống tinh tú xa xôi đã giúp họ xác định thiên hà xoắn ốc lớn nhất từng được biết đến.

Lâu nay vẫn được xem là một trong những hệ thống sao lớn nhất từng được quan sát, thiên hà xoắn ốc có bề ngoài ấn tượng NGC 6872 trải rộng suốt hơn 522.000 năm ánh sáng, tức to hơn gấp năm lần kích thước của Dải Ngân hà.

Ảnh minh họa thiên hà NGC 6872 từ SPACE.com
Ảnh minh họa thiên hà NGC 6872 từ SPACE.com

Các chuyên gia đã rút ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu lưu trữ trong sứ mệnh thám hiểm sự tiến hóa của thiên hà (GALEX) do NASA thực hiện, và nay thuộc về quyền quản lý của Viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California (tức Caltech).

“Nếu thiếu khả năng phát hiện ánh sáng cực tím phát ra từ những ngôi sao trẻ nhất, nóng nhất của GALEX, chúng tôi không bao giờ nhận thức được quy mô đầy đủ của hệ thống hấp dẫn này”, theo Space.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Rafael Eufrasio, thuộc Trung tâm Bay không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ.

Ngoài GALEX, các chuyên gia đã nghiên cứu thiên hà trên dựa vào dữ liệu thu thập được từ Kính viễn vọng cực lớn của Đài quan sát phương nam châu Âu, cuộc khảo sát 2MASS do Caltech thực hiện và Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA.

NGC 6872 nằm cách Trái đất khoảng 212 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao Khổng Tước phía nam. 

Theo Thanh Niên
  • 3,111
  • 15.461

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook