Lỗ thủng bí ẩn trên tàu vũ trụ Nga "bị khoan từ bên trong"

  •  
  • 2.798

Cơ quan chức năng Nga đang tiến hành điều tra các mẫu vật được phi hành gia đưa về từ Trạm không gian quốc tế (ISS).

Hãng AP dẫn lời phi hành gia Nga Sergei Prokopyev cho rằng lỗ thủng bí ẩn trên tàu Soyuz neo đậu tại ISS đã bị khoan từ bên trong và cơ quan chức năng nước này đang điều tra nguyên nhân.


Các phi hành gia Nga tìm hiểu vết nứt trên tàu Soyuz. (ẢNH CHỤP TỪ CLIP).

Ông Prokopyev cho biết cơ quan điều tra đang xem xét các mẫu vật mà ông cùng phi hành gia Oleg Kononenko đã thu thập ngoài không gian vào ngày 12/12. Prokopyev cùng 2 phi hành gia khác vừa trở về Trái đất vào tuần trước sau khi ở trên trạm 197 ngày.

Lỗ thủng trên tàu Soyuz được phát hiện vào ngày 30/8 sau khi các phi hành gia phát hiện tình trạng giảm áp. Theo ông Prokopyev, cơ quan điều tra cũng sẽ xác định thời điểm tàu bị khoan.

Khoang bị thủng đã được trám lại và tháo bỏ trước khi tàu Soyuz chở 3 phi hành gia vào lại bầu khí quyền Trái đất.

Vào tháng 10, Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cũng cho biết sự cố là do hành động cố ý.

Trước đó, một quan chức cấp cao Nga đã bác bỏ thông tin rằng cuộc điều tra tập trung vào nghi vấn các phi hành gia Mỹ cố ý khoan một lỗ để tạo sự cố nhằm đưa một đồng nghiệp bị bệnh trở về Trái đất. Trong khi đó, có giả thuyết cho rằng tàu đã bị thiên thạch đâm trúng.

Cập nhật: 26/12/2018 Theo Thanh Niên
  • 2.798