Lỗ thủng tầng ozon… đang nhỏ lại

  •  
  • 5.292

Tổ chức khí tượng thế giới (WWO) dự báo lỗ thủng tầng ozon ở Nam cực, trong năm nay, nhiều khả năng sẽ nhỏ hơn so với lỗ thủng trong năm 2008.

"Những điều kiện khí hậu, được thống kê cho tới thời điểm này, cho thấy rằng lỗ thủng tầng ozon năm 2009 sẽ có thể nhỏ hơn lỗ thủng trong năm 2006 và 2008”, Cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết.

Lỗ thủng tầng ozon ở Nam cực được phát hiện vào những năm 1980. Lỗ thủng này thường bắt đầu hình thành vào tháng 8 hàng năm và đạt độ rộng tối đa vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, trước khi nó biết mất vào tháng 12. Diện tích lỗ thủng tầng ozon phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết từng năm.

Geir Braathen, chuyên gia về tầng ozon của WMO cho biết, năm nay lỗ thủng tầng ozon xuất hiện sớm hơn thường lệ. Diện tích lỗ thủng đo được vào ngày 16/9, là 14 triệu km2. Trong khi đó, độ rộng tối đa của lỗ thủng đo được trong năm 2008, là 27 triệu km2 và năm 2007 là 25 triệu km2

(Ảnh: NASA)

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng lỗ thủng tầng ozon ở Nam cực chỉ hoàn toàn được hàn gắn, sớm nhất là vào năm 2075.

Tầng ozon có vai trò rất quan trọng với sự sống trên Trái Đất, nó giúp chúng ta tránh được tác hại của những tia cực tím từ Mặt Trời. Tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím có thể khiến bạn bị cháy da, ung thư da. Ngoài ra, tia cực tím còn gây hại cho cây cối...

Các chất khí như carbon (CFC) được dùng trong các thiết bị hiện đại như máy điều hoà không khí, tủ lạnh, bình chữa cháy v.v… chính là nguyên nhân tạo ra các lỗ thủng của tầng ozon. Năm 1987, Nghị định thư Montreal Protocol đã quyết định loại chất khí gây hại cho tầng ozon, ra khỏi ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, tác hại của nó với môi trường sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa.

Theo Hà Hương - Vietnamnet
  • 5.292

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook