'Lò vi sóng' giặt khô giày

  •  
  • 480

Ảnh: Southafrican.co.uk

Hãy hình dung một cái máy giống như lò vi sóng có thể giặt và làm khô những đôi giày hôi rình của bạn chỉ trong 10 phút, bởi vì một ngày rất gần đây, bạn hoàn toàn có thể mua một cái như thế.

Cheslyn Swart, người Nam Phi, đã phát minh ra một chiếc máy giặt cực nhanh nhằm phục vụ những chiếc giày thể thao "không thể cứu vãn nổi" sau khi bị mất việc.

Không bằng cấp chính thức, anh thanh niên 24 tuổi này tự mày mò từng tí một tại nhà. Giờ đây, phát minh của anh sẽ có mặt tại thị trường Nam Phi từ tháng 3, và được bán ở các nước từ tháng 6.

Chiếc máy giặt "Nu-Sportshoe" lớn hơn lò vi sóng một chút và có đủ chỗ để đặt một đôi giày thể thao. Nó làm sạch giày bằng hơi nước và một dung môi đặc biệt, cũng do Swart phát minh ra.

"Máy giặt không cần nước. Nó phun dung môi với tốc độ rất cao và rất nóng vào đôi giày, loại bỏ mọi chất bẩn. Sau 10 phút, giày sẽ sạch và khô ráo
", Enver Buys, người đã giúp Swart đăng ký bằng sáng chế, cho biết.

Với kiểu giặt truyền thống, bạn phải mất cả giờ để cọ rửa giày, sau đó lại thêm 10 phút để gột sạch xà bông, và cuối cùng là cả một ngày trời đem nó ra sưởi nắng mặt trời. Nếu trời mưa, bạn phải cất giày vào nhà và đặt nó trước lò sưởi.

Việc thiết kế Nu-Sportshoe không phải dễ dàng gì. Buys cho biết nguyên mẫu đầu tiên của Swart là "một thứ kinh khủng".

"Nói theo đúng nghĩa đen là chúng tôi phải dùng cẩu để nhấc nó lên. Toàn là sắt. 10 người không thể nâng nổi nó vì quá nặng". Nhưng với sự giúp đỡ của nhiều người, chiếc máy đã thu nhỏ kích cỡ chỉ còn bằng hai lần lò vi sóng.

Chính phủ Đan Mạch đã thực hiện nghiên cứu về thị trường tiềm năng của sản phẩm này ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Kết quả là khoảng 3 triệu người sẽ tiêu thụ sản phẩm chỉ trong năm đầu tiên.

Theo VnExpress/AFP
  • 480

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook