Loài chim nhại quý hiếm

  • 2.286

Con cháu của loài chim nhại Floreana quý hiếm vừa được các nhà sinh vật học của Trường Đại học Zurich của Thụy Sĩ và Viện Bảo tàng Natural History Museum of London của Anh tìm thấy và bảo tồn.

Chim nhại Floreana (Mimus trifasciatus) là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới và là loài có ảnh hưởng nhiều nhất đến thuyết tiến hóa của nhà bác học Charles Darwin. Chúng chỉ bé bằng chim sẻ, có bộ lông màu nâu sậm, bụng trắng với hai vệt nâu đặc trưng trước ngực cùng chiếc mỏ cong, dài. Trước đây, chúng chỉ sống ở đảo Floreana thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador (Trung Mỹ).

Tuy nhiên, do môi trường sống bị hủy hoại cũng như cạnh tranh với các loài khác, chúng đã dần biến mất ở đảo Floreana. Để khôi phục loài chim quý, các nhà sinh vật học đã tìm kiếm và so sánh ADN của các loài chim nhại thuộc quần đảo Galapagos với mẫu vật của loài chim quý do Darwin thu thập năm 1835 tại viện bảo tàng và phát hiện con cháu của chúng hiện chỉ còn lại khoảng 500 cá thể phân thành hai nhánh nhỏ tập trung trên hai hòn đảo Champion và Gardner.

Nhờ kết quả quan trọng này, thời gian tới, các nhà khoa học sẽ phối hợp với Quỹ Charles Darwin khôi phục quần thể loài chim nhại Floreana trên khắp quần đảo Galapagos.
Ng.Vân (Theo BBC)

Theo NLĐ
  • 2.286

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook