Loài khỉ cũng sử dụng cử chỉ để liên lạc với nhau

  • 361

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện rằng một số khỉ lớn dùng cơ thể của chúng để liên lạc với nhau. Phát hiện này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn sự tiến hóa của ngôn ngữ ở con người.

Các nhà khoa học Mỹ thuộc Trung tâm quốc gia nghiên cứu loài linh trưởng ở Trường Đại học Emory đã phân tích làm thế nào khỉ bonobo và tinh tinh là hai loài khỉ lớn giống người nhất sử dụng tay, chân và các chi để tương tác với nhau. (Ảnh: Reuters)

Họ ghi nhận rằng hai loài khỉ này sử dụng các điệu bộ linh hoạt hơn việc biểu lộ trên gương mặt hay bằng âm thanh. Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng các thông tin mới này dựa vào giả thiết cho rằng con người đã phát triển việc liên lạc bằng giọng nói từ các điệu bộ.

Theo Tiến sĩ Frans de Waal dẫn đầu nghiên cứu, loài khỉ có thể dùng một cử chỉ trong những bối cảnh khác nhau để truyền đạt những ý định khác nhau. Chúng đã phát triển những cử chỉ khác nhau để bày tỏ những nhu cầu khác nhau mà ý nghĩa tùy thuộc vào bối cảnh. Ví dụ như một con tinh tinh đực giơ cánh tay với bàn tay mở đưa lên cao có 3 ý nghĩa:

- Xin thức ăn ở một con tin tinh khác

- Mời một bạn tình giao phối với nó

- Muốn làm lành sau một vụ cãi nhau.

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 361

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook