Loài Mèo trong quan niệm của văn hóa Á Đông

  •  
  • 334

Năm 2023 theo âm lịch Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản được đại diện bởi con thỏ. Trong âm lịch Việt Nam, năm Quý Mão được đại diện bởi con mèo. Trong thời đại cổ đại, con mèo và con thỏ được coi là những động vật may mắn và mang lại sự hạnh phúc cho người sở hữu chúng.

Theo âm lịch, 2023 là năm Quý Mão, được đại diện bởi con mèo (Việt Nam) hoặc thỏ (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản).

Theo sách về 12 con giáp, người tuổi Mão có tính cách thận trọng, hóm hỉnh, nhanh trí, khéo léo. Họ ghét xung đột dưới mọi hình thức, luôn muốn thu hút sự chú ý từ xung quanh và là đối tác tuyệt vời trong các mối quan hệ.

Trong phong thủy, mèo được coi là linh vật đem lại sự cát tường, thịnh vượng, có thể nhờ linh lực để hóa giải sát khí. Mèo cũng có tác dụng tăng cường vận đào hoa.

 Mèo là loài vật đứng thứ 4 trong 12 con giáp.
Mèo là loài vật đứng thứ 4 trong 12 con giáp. (Ảnh: AFP)

Theo SCMP, mèo là vật nuôi phổ biến của các gia đình Châu Á từ hàng trăm năm nay.

Trên thực tế, mèo đã sống gần gũi và gắn liền với các quan niệm, tư tưởng của con người từ hàng nghìn năm trước.

Năm 2001, các nhà nghiên cứu khảo cổ học ở Trung Quốc đã phát hiện ra xương mèo tại các khu định cư nông nghiệp ở tỉnh Thiểm Tây. Họ xác định xương có từ khoảng năm 3500 TCN nhưng không thể xác định chúng là mèo hoang hay thú cưng được nuôi trong nhà.

Theo The Asian, một số giả thuyết cho rằng, mèo nhà có nguồn gốc từ loài mèo sống cách đây hàng nghìn năm vào thời Ai Cập cổ đại.

Vào thời điểm đế chế Ai Cập sụp đổ, mèo được tôn sùng như những thợ săn bậc thầy và được tất cả người dân Ai Cập, kể cả Pharaoh, tôn thờ như những vị thần. Nếu một người Ai Cập giết một con mèo, họ sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.

Các Pharaoh được ướp xác và chôn cất cùng với những bức tượng mèo như một biểu tượng của sự may mắn. Theo quan niệm xưa, mèo là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con người khi sang thế giới bên kia.

Mèo có nhiều loại và lông có nhiều màu sắc khác nhau. Mèo đen có nơi gọi là linh miêu. Trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, ý nghĩa biểu tượng của mèo không thuần nhất, vừa xấu vừa tốt. Dù vậy, mèo đen vẫn đóng vai trò quan trọng trong thần thoại, văn hóa dân gian ở nhiều nước trên thế giới.

Cập nhật: 21/01/2023 Báo Quảng Ninh
  • 334

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook