Long An: vịt chết, thú y không biết

  •  
  • 111

Chiều 1-11, quyền chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đinh Văn Thế khẳng định: “Tình hình tới giờ vẫn ổn, chưa có đàn (gà, vịt) nào chết!”. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lần theo những thông tin do bạn đọc cung cấp về các xã Vĩnh Công, Hòa Phú (thị xã Tân An) để tìm những đàn vịt chết một cách đáng ngờ.

Ông Tám Hoảnh đang chuẩn bị thiêu hai con vịt chết

Tiếp xúc với chúng tôi, phó chủ tịch UBND xã Hòa Phú Hồ Văn Tỏ né tránh: “Ở đây chỉ có một đàn vịt chết do nguồn nước ô nhiễm thôi, mà lâu rồi. Còn ở Vĩnh Công mới có đàn vịt 130 con chết do H5N1”. Nhưng cuối cùng ông Tỏ cũng phải chỉ đường đến hộ gia đình có đàn vịt chết do... nguồn nước ô nhiễm (?).

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Hoảnh (Tám Hoảnh) ở ấp 4, xã Hòa Phú. Xung quanh nhà ông Tám Hoảnh và những nhà gần đó rắc đầy vôi bột, kinh nghiệm cho chúng tôi biết có lẽ nơi đây vừa có gia cầm chết hàng loạt. Ông Tám Hoảnh nói: “800 con vịt nặng hơn 2kg/con đi đứt hết trơn rồi. Ngày nào cũng phải đốt lửa thiêu vài chục con. Tới hôm nay cũng còn thiêu”.

Anh Nghi, con ông Tám Hoảnh, chỉ tay ra cánh đồng trước nhà kể giọng bức xúc: “Cách đây hơn nửa tháng, ông Cưng ở ngoài An Vĩnh Ngãi (thị xã Tân An) lùa bầy vịt đẻ hơn 1.500 con vô khu này ăn lúa rụng. Mấy bữa sau tui thấy vịt chết trắng đồng mà không có ai thu gom hết. Thấy vậy dân tự thu gom đem đốt. Nhưng còn rất nhiều con chết lâu, thối rữa trên đồng”. Ông Tám Hoảnh cho rằng chính đàn vịt đó đã làm lây nhiễm mầm bệnh sang đàn vịt của gia đình ông. Khi thấy vịt chết, ông có báo cho trưởng ấp, UBND xã, thú y mà chẳng thấy ai tới xử lý.

Trước đó, vào trung tuần tháng mười, tại hộ chăn nuôi của ông Lê Văn Ba ở ấp 3, xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành cũng xảy ra tình trạng đàn vịt hơn 200 con đang khỏe mạnh bỗng có 130 con lăn ra chết. Đến chiều 1-11, một cán bộ UBND xã Vĩnh Công cho biết chưa có kết quả xét nghiệm nên chưa biết nguyên nhân chết của đàn vịt này.

VÂN TRƯỜNG

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 111

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook