Luyện não - trò chơi bổ ích đang thịnh hành ở Nhật Bản

  •  
  • 9.904

Ngày càng có nhiều người Nhật bị cuốn hút vào phong trào luyện não, thậm chí các nhà sách đã mở khu vực riêng chuyên bán các bài tập luyện não và các trò chơi điện tử. 

Trò chơi luyện não đang rất phổ biến ở Nhật

Những dụng cụ để luyện trí não hiện bán rất chạy và rất được những người già Nhật Bản mê tập. Họ hy vọng qua trò chơi nhẹ nhàng này sẽ tìm lại được sự trẻ trung.

Rất nhiều người có cảm giác “não mình đang thoái hoá”, phản ứng chậm chạp, hay quên chứ không như trước đây. Thậm chí họ nghi ngờ hay bộ não của mình bị bệnh gì.

Nhưng theo các chuyên gia thì thực ra về mặt sinh học bộ não của họ chả có vấn đề gì, chỉ do lâu ngày làm một việc quá quen thuộc đến mức máy móc, nên bộ não đã không được sử dụng đầy đủ.

Nhất là trong thời đại công nghệ cao hiện nay, máy tính và điện thoại di động đã lan vào khắp mọi ngóc ngách, người ta quá ỷ lại vào chúng, thành thử bộ não đâm ra “lười lao động”.

Việc phát minh ra các trò chơi này chính là nhằm làm cho não hoạt động nhiều hơn và linh hoạt, nhanh nhạy trở lại.

Người phát minh ra trò chơi thể thao này là một giáo sư về thần kinh ở Đại học Đông Bắc Nhật Bản, sau đó lý luận của ông đã được truyền bá rộng trên báo chí và truyền hình.

Những cuốn sách giới thiệu các trò chơi này bán chạy nhất có “Ghép hình luyện não”, “Sách đọc luyện não”, “Trò chơi đoán chữ kiện não”…

Công ty Nhiệm Thiên Đường từ tháng 5/2005 bắt đầu tung ra “Trò chơi kiện não dành cho người lớn”, đến tháng 12 đã bán được 3,3 triệu bản kéo theo loại máy DS xách tay dùng để chơi nó cũng bán rất chạy.

Công ty này nói, có 1/3 số khách mua trò chơi này tuổi dưới 35. “Chúng tôi nhắm tới các đối tượng không thích trò chơi điện tử nhưng không ngờ nó lại thành công đến như thế. Chúng tôi đã gây nên cơn sốt”.

Công ty Sony, đối thủ của Nhiệm Thiên Đường thì lại nhắm tới đối tượng người già. Họ đã thành lập một “Phân xưởng trò chơi điện tử cho người già” để chuyên nghiên cứu vấn đề này.

Trò chơi của Sony chấm điểm cho người chơi, còn trò chơi của Nhiệm Thiên Đường thì “chấm tuổi não” của người chơi theo thang bậc từ 20 – 80 tuổi.

Nếu khi chơi máy cho tuổi não của bạn là 20 thì hẳn bạn rất phấn khởi, còn máy báo tuổi não của bạn là 80 thì phải cố chơi nhiều hơn cho não trẻ lại!

Phương Lan

Theo Tiền Phong
  • 9.904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook