Lý do nên ăn sáng mỗi ngày

  •   4,52
  • 5.133

Chúng ta thường bỏ qua bữa sáng bằng các lý do: "Tôi không có thời gian cho bữa sáng” hay "Tôi không cảm thấy muốn ăn vào buổi sáng”.

Thậm chí nhiều người bực bội khi có ai đó nhắc nhở bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Một lần nữa, để khích lệ bạn chú ý hơn đến bữa ăn sáng của mình, Magazine For Women đã đưa ra một số lợi ích mà bạn có thể nhận được từ bữa sáng:

1. Cung cấp năng lượng trong ngày

Khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày của bạn trống rỗng và nó cần tiếp nhiên liệu. Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn lành mạnh làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày. Nó cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng, canxi và protein cần thiết để bạn vượt qua một ngày làm việc. Hãy chắc chắn rằng bữa ăn sáng của bạn bao gồm carbohydrate, protein và chất xơ.

Lý do nên ăn sáng mỗi ngày
Bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng. Ảnh: caferomaonline)

2. Giúp giữ trọng lượng phù hợp

Đây là lý do quan trọng nhất cho hầu hết chúng ta. Nếu bạn đang muốn giảm cân hay giữ vóc dáng phù hợp mà bỏ qua các bữa ăn sáng là một sai lầm. Bỏ qua bữa ăn đầu tiên trong ngày làm cho bạn đói hơn trong những giờ sau đó và sẽ tìm đến với những thực phẩm calo cao. Vì vậy, lựa chọn bữa ăn sáng mỗi ngày là cách khôn ngoan và đúng đắn.

3. Đảm bảo không thèm ở khoảng giữa các bữa ăn

Nếu rời khỏi nhà với một dạ dày đủ no, bạn sẽ không bị thu hút bởi các máy bán hàng tự động hay những đồ ăn nhẹ trong văn phòng. Điều này rất quan trọng đối với những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của mình.

4. Làm cho bộ não của bạn sắc nét hơn

Một bữa sáng thịnh soạn và đầy đủ chất sẽ đánh thức cơ thể và bộ não. Nó làm bạn tỉnh táo và tăng năng suất làm việc suốt cả ngày. Nó cũng giúp tăng cường trí nhớ. Do đó bữa ăn sáng là điều cần thiết cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp. Việc đói có thể làm cho bạn thờ ơ, mất tập trung và cáu kỉnh khi phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn.

5. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn là một người thường xuyên bị cảm lạnh và cúm, thì khả năng là bạn đã bỏ qua quá nhiều bữa sáng. Ăn bữa sáng hợp lý bao gồm thành phần các chất dinh dưỡng với hàm lượng thích hợp, làm tăng sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

6. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Những người có bữa ăn sáng hàng ngày thường ít bị các bệnh như tiểu đường và huyết áp. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể dẫn đến tăng huyết áp và lượng đường trong máu. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho phụ nữ. Hơn nữa, bỏ qua bữa ăn sáng cũng có thể làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao từ đó dẫn đến bệnh tim mạch.

7. Làm gương cho trẻ

Khi bạn là một người mẹ, người bố…bạn có thể bỏ qua tất cả những lý do nêu trên, nhưng bạn không thể quên rằng con bạn đang học hỏi từ bạn. Nếu bạn đang bỏ qua các bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bé của bạn cũng sẽ rơi vào các thói quen như vậy. Vì vậy, việc cố gắng làm đúng tất cả những gì có thể để trẻ học tập và làm theo cha mẹ của chúng là rất quan trọng.

Cách ăn sáng vừa giúp bạn giảm cân, vừa kiểm soát được lượng đường trong máu

Ngũ cốc nguyên hạt

Thành phần của ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ tan và không tan, những chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây thì chất xơ tan là loại chất xơ mà cơ thể có thể tiêu hóa, nó có thể giữ hàm lượng cholesterol, chỉ số đường huyết ở mức ổn định.

Ngoài ra, chất xơ tan còn có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe hệ tim mạch, giúp giảm cân.

Protein

bữa sáng giàu protein, nó sẽ tạo ra cảm giác no lâu
bữa sáng giàu protein, nó sẽ tạo ra cảm giác no lâu.

Nếu bữa sáng giàu protein, nó sẽ tạo ra cảm giác no lâu và giúp chúng ta ăn ít hơn vào các bữa khác trong ngày. Trong khi đó, nếu thiếu protein trong bữa sáng, khối lượng cơ và trao đổi chất sẽ giảm.

Để cung cấp protein cho bữa sáng, chúng ta có thể dùng các thực phẩm quen thuộc như trứng, đậu, thịt,…

Trái cây và rau

Đây là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa ít calo. Vì vậy, việc bổ sung rau và trái cây vào bữa sáng có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, kiểm soát ổn định đường máu.

Sữa ít béo

Sữa ít béo là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng. 
Sữa ít béo là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng. 

Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng. Một ly sữa (hoặc sữa chua) kết hợp với một ít quả mọng (dâu tây, việt quốc…) sẽ giúp bạn tăng cường chất dinh dưỡng cho buổi sáng nhưng không làm bạn tăng cân.

Cập nhật: 31/03/2020 Theo Vnexpress/VNE
  • 4,52
  • 5.133

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook