Mạch máu nuôi cấy từ tế bào da

  •  
  • 441

Lần đầu tiên trên thế giới, 2 bệnh nhân Argentina đã được cấy ghép các mạch máu được nuôi từ tế bào da của chính họ.

(Ảnh: CAND)

Được biết từ trước tới nay, người ta thường phải lấy mạch máu ở cẳng chân bệnh nhân hoặc phải sử dụng mạch máu bằng vật liệu tổng hợp để thay thế các mạch máu tắc nghẽn. Nhưng việc khâu ghép mạch máu nhân tạo lại gặp trở ngại bội nhiễm, còn chất lượng mạch máu của chính bệnh nhân nhiều khi không đáp ứng yêu cầu thay thế.

Công ty Cytograft + Tissue Enginneering xuất phát từ nhu cầu thực tế đã đầu tư nghiên cứu tìm ra phương pháp mới cung cấp mạch máu cho bệnh nhân. Hiện tại việc nuôi 1 mạch máu mất từ 6 đến 9 tháng. Trong tương lai, công ty hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình nuôi cấy mạch máu.

Tiến sĩ Elizabeth Neibel, Giám đốc Viện Tim - Phổi quốc gia Argentina thì cho rằng, đây là phương pháp đầy triển vọng cứu nguy cho các bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị dị tật tuần hoàn và bệnh nhân phải thông mạch máu tim.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm có khoảng 800.000 ca phẫu thuật đòi hỏi phải thay động mạch và tĩnh mạch. Nhờ phát minh mới này của Công ty Cytograft, bệnh nhân có quyền hy vọng sẽ được sử dụng mạch máu chất lượng nuôi cấy từ tế bào da của chính họ..
Theo Newsweek, Công An Nhân Dân
  • 441

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook