Màn hạ cánh tại "sân bay nguy hiểm nhất thế giới"

  • 1.869

Khi đáp xuống sân bay Lukla ở độ cao gần 3.000m ở Nepal, phi công chỉ cần sơ sẩy là có thể đâm thẳng vào núi phía trước.

Sân bay này với đường băng ngắn, chỉ dài hơn 600m, rất dốc.
Sân bay này với đường băng ngắn, chỉ dài hơn 600m, rất dốc.

Một video ghi lại cảnh máy bay hạ cánh ở khu vực gần dãy Himalaya vừa đăng lên mạng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Địa điểm hạ cánh là Lukla, nơi được mệnh danh là "sân bay nguy hiểm nhất thế giới", nằm tại thị trấn Lukla, Khumbu, huyện Solukhumbu, đông Nepal. Đây cũng là nơi gần nhất để du khách bắt đầu hành trình leo núi, chinh phục Everest Base Camp.

Sân bay này nằm ở độ cao gần 3.000m với một bên là núi cao, bên còn lại là vực thẳm 1.000m với đường băng ngắn, chỉ dài hơn 600m, rất dốc. Chỉ cần đi chệch hướng hoặc thời tiết có mây mù là máy bay có thể đâm vào ngọn núi phía trước mặt ngay lập tức. Thêm vào đó, gió ở đây rất mạnh và bầu trời thường có nhiều mây mù.

Do địa hình hiểm trở, chỉ những máy bay nhỏ và trực thăng mới được phép tới đây, Sun đưa tin ngày 11/12.

Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại đây. Sự cố gần nhất là năm 2017, khi chiếc máy bay của hãng Summit Air mang số hiệu 409 bị rơi, khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Cập nhật: 13/12/2018 Theo VNE
  • 1.869

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook