Mảnh rác vũ trụ đâm thủng cánh tay robot của trạm ISS

  •  
  • 514

Vụ va chạm tạo thành lỗ hổng nhìn thấy rõ trong ảnh chụp, cánh tay robot do Cơ quan Vũ trụ Canada chế tạo vẫn có thể hoạt động bình thường.

Lỗ hổng do mảnh rác để lại trên cánh tay robot
Lỗ hổng do mảnh rác để lại trên cánh tay robot. Ảnh: CSA.

Một trong những đóng góp nổi bật nhất của Canada trong dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là Canadarm2, cánh tay robot dài 18 m ở mặt ngoài trạm làm nhiệm vụ bảo dưỡng và kết nối với tàu vũ trụ ghé thăm. Một mảnh rác vũ trụ trên quỹ đạo gần đây đâm trúng cánh tay robot này, để lại dấu vết dễ nhận biết.

Đợt kiểm tra định kỳ hôm 12/5 phát hiện thiệt hại do mảnh rác vũ trụ quá nhỏ để có thể theo dõi. Các nhà nghiên cứu thường theo dõi những vật thể lớn cỡ quả bóng nỉ trở lên để đề phòng nguy cơ va chạm với trạm ISS.

Nếu phát hiện một vật thể tới quá gần, trạm có thể điều chỉnh độ cao như hồi tháng 9/2020 để tránh mảnh rác vũ trụ. Phi hành đoàn trên trạm lúc đó đã chuyển tới tàu vũ trụ Soyuz đang ghép nối nhằm đề phòng rủi ro.

Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và NASA chụp ảnh va chạm ở cánh tay robot, để lại lỗ hổng trên lớp chăn cách nhiệt bao quanh. Dù bị đâm trúng, kết quả phân tích cho thấy khả năng vận hành của cánh tay robot không bị ảnh hưởng, CSA cho biết hôm 28/5. Hoạt động của Canadarm2 sẽ diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, CSA vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu về thiệt hại.

Không gian bao quanh Trái Đất đang trở nên ngày càng đông đúc với các vệ tinh, phần cứng cũ và rác vũ trụ. Trạm ISS thỉnh thoảng phải xử lý mảnh rác nhỏ đâm trúng trạm. CSA gọi vụ va chạm gần đây nhất là "cú đâm may mắn".

Cập nhật: 30/05/2021 VnE
  • 514

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook