Nguồn gốc vũ trụ theo lý thuyết của Stephen Hawking

  • 2.982

Bức xạ Hawking là một trong những công trình nổi bật nhất của Giáo sư Stephen Hawking, giúp giải mã hố đen và nguồn gốc của vũ trụ.

Giáo sư Stephen Hawking đã dành cả cuộc đời mình để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi nhất về vũ trụ. Đó là gì?

Bên trong trung tâm của hố đen có gì?
Bên trong trung tâm của hố đen có gì?

Thứ gì tồn tại ở trung tâm của hố đen?

Hố đen là những vật thể có mật độ vật chất kỳ quặc, lực hấp dẫn của chúng lớn đến mức ánh sáng cũng không thể thoát ra được.

Theo nghiên cứu của Stephen Hawking và nhà vật lý Roger Penrose, nếu bạn có thể du hành vào bên trong trung tâm của hố đen, bạn sẽ tìm thấy một thứ được gọi là điểm kỳ dị.

Ở điểm kỳ dị, một lượng vật chất cực lớn được nén lại trong một không gian nhỏ, khiến lực hấp dẫn tại đó trở nên vô hạn và mọi thứ rơi vào đó đều bị nghiền nát.

Những gì diễn ra ở rìa hố đen?

Có thể bạn nghĩ rằng, chân không là không gian không chứa vật chất. Tuy nhiên, điều này không đúng, ít nhất là không đúng theo lý thuyết lượng tử.

Chân không luôn có sự giao động giữa các hạt và phản hạt. Ở rìa của hố đen, khi các hạt bên ngoài bị hút vào, các hạt bên trong sẽ thoát ra ngoài. Các tia hạt thoát ra ngoài này là một dạng bức xạ năng lượng, được gọi là bức xạ Hawking khiến hố đen nhỏ dần và biến mất.

Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian rất dài, nhưng cuối cùng chúng sẽ phát nổ và giải phóng năng lượng tương đương một triệu qua bom nguyên tử, xóa sạch mọi dấu vết.

Stephen Hawking đã cho thấy rằng mọi thứ trong vũ trụ bắt nguồn tại một điểm kỳ dị và sau đó phát nổ (vụ nổ Big Bang) hình thành nên các thiên hà, ngôi sao, hành tinh, con người và mọi thứ đang tồn tại. Đó chính là sự khởi đầu của vũ trụ.

Cập nhật: 15/03/2018 Theo VNE
  • 2.982

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook