'Mắt diều' quan sát tội phạm trong thành phố

  • 338

Cảnh sát Mỹ đã đưa vào thử nghiệm một thiết bị có khả năng quan sát từ trên cao mà người ở dưới đất không nhìn thấy. Chiếc máy bay không người lái, trông giống như đồ chơi điều khiển từ xa của trẻ em và nặng khoảng 2,3 kg.

Chiếc SkySeer. Ảnh: AP

Chiếc SkySeer đang được thử nghiệm bởi văn phòng quận trưởng cảnh sát hạt Los Angeles, Mỹ. Người ta cho biết nó sẽ thực hiện những nhiệm vụ quá nguy hiểm với cảnh sát và để dành trực thăng cho những nhiệm vụ khác. Công nghệ có thể được dùng để tìm kiếm trẻ mất tích, những người đi lạc hoặc tìm kiếm một vùng cháy, trung tá Sid Heal, trưởng dự án khám phá công nghệ của văn phòng cho biết.
Thiết bị cũng sẽ giúp lần theo những người tình nghi là kẻ trộm trên các nóc nhà và những nghi phạm bỏ trốn.

Máy bay không người lái được trang bị khả năng làm việc dưới ánh sáng hồng ngoại và ánh sáng yếu, đồng thời có thể bay với tốc độ tới 48 km/giờ trong vòng 70 phút. Nó có thể gập cánh và nhét vừa vào một cái túi xắc nhỏ hơn một túi đựng vợt đánh golf.

"Nó cơ bản là một cái diều công nghệ cao mà các nhân viên có thể khởi động chỉ trong vài phút", Heal nói.

Một chiếc camera nhỏ có khả năng nghiêng hay quay phải quay trái được gắn ở phía dưới máy bay, sẽ gửi các hình ảnh video trực tiếp tới một laptop của trạm điều khiển.

Một khi được phóng lên, máy bay sẽ được đặt chế độ bay tự động kết hợp với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu và theo một đường bay định sẵn.

"Chiếc máy bay hầu như im lặng và vô hình", Heal nói. "Nó sẽ cho chúng ta một phối cảnh thẳng đứng chưa bao giờ có".

Hiện tại, SkySeer không thể do thám qua cửa sổ, nhưng những người ủng hộ sự riêng tư lại cho rằng việc bị các con mắt vô hình quan sát từ bầu trời như vậy là một tiến bộ đáng lo ngại.

T. An
Theo ABConline, VnExpress
  • 338

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook