Mẫu giày có thể tự tái tạo sau 1 đêm

  • 1.390

Trong tương lai không xa, các mẫu giày sử dụng vật liệu sinh học sẽ được sản xuất từ máy in 3D, với khả năng tự tái tạo chỉ sau một đêm.

Tại hội thảo Wearable Futures vừa được tổ chức tại London mới đây, nhà thiết kế và nghiên cứu Shamees Aden đã thu hút được rất nhiều ánh mắt ngưỡng mộ với mẫu concept giày thể thao của mình. Loại giày này, hiện đang được Aden cộng tác phát triển với giáo sư Martin Hanczyc của đại học miền Nam Đan Mạch, là một sản phẩm từ máy in 3D và cấu tạo từ vật liệu sinh học tổng hợp với khả năng tự tái tạo chỉ sau một đêm.

Loại giày này là một phần thành quả các nghiên cứu của Aden về dạng tiền tế bào (protocells). Các phân tử tiền tế bào cơ bản về mặt lý thuyết chưa thực sự “sống”, nhưng với cách kết hợp khéo léo ta có thể tạo ra các dạng sống cơ bản. Tổng hợp các dạng tiền tế bào khác nhau, ta có thể thu được các dạng sống với tính chất khác nhau, cho phép các nhà thiết kế phần nào “lập trình” được cách các sản phẩm phản ứng với các tác động của nhiệt, ánh sáng hay áp suất. Kết cấu vật liệu độc đáo của mẫu giày này cũng cho phép ta tạo ra chúng từ máy in 3D, giúp đôi giày vừa khít vào chân người sử dụng “như một lớp da thứ hai” – theo lời của nhà thiết kế. Khi vận động, lớp vật liệu sẽ có phản ứng phù hợp với áp lực và chuyển động chân của người dùng, tự tăng sự đàn hồi – êm dẻo khi cần.

"Các tế bào này sẽ có khả năng phản ứng với áp lực, tự căng phồng hoặc làm xẹp khi cần thiết”. Aden phát biểu “Với khả năng thay đổi linh hoạt tùy theo mức áp lực khi chuyển động, đây sẽ là đôi giày “trong mơ” cho đa số loại hình thế thao”.

Sau khi sử dụng và làm sạch, để tận dụng khả năng tự hồi phục của loại giày này, ta sẽ cần sử dụng một chiếc bình chứa đầy chất tiền tế bào dạng lỏng. Chất lỏng này sẽ đóng vai trò như một dạng “sạc”, giữ cho các dạng sống trong đôi giày được mạnh khỏe và giúp chúng tái tạo. Theo như giới thiệu, người dung cũng có thể tự do thay đổi màu của chất lỏng này để trực tiếp tác động lên màu của đôi giày.

Mẫu giày có thể tự tái tạo sau 1 đêm

Mẫu concept này nhận được rất nhiều đánh giá cao từ các khách mời tham dự Wearable Future, bởi đây không chỉ là tác phẩm xóa nhòa ranh giới giữa các kết cấu vật liệu sinh học và phi sinh học, mà còn đồng thời là ý tưởng táo bạo giúp đưa công nghiệp in lên một tầm cao hoàn toàn mới. Theo như Aden, chúng ta đã có gần như đủ các nền tảng khoa học công nghệ để biến tác phẩm này thành hiện thực, dù rằng việc nghiên cứu hoàn thiện sẽ còn phải mất một vài năm nữa.

Theo Genk/PLXH
  • 1.390

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook