Máy bay chiến đấu đốt hết bao nhiêu dầu trong 1 giờ?

  •   3,33
  • 5.049

Máy bay chiến đấu chính là thứ vũ khí chủ lực của mỗi quốc gia, mỗi nền quân sự. Để duy trì 1 hoặc một đội bay, chi phí thường rất lớn. Vậy một máy bay chiến đấu thường đốt hết bao nhiêu dầu trong 1 giờ?

Bất kể quân chủng nào đều cần phải có vũ khí hậu thuẫn, chẳng hạn lục quân cần pháo, xe tăng, hải quân cần tàu chiến. Tương tự như vậy, không quân cần máy bay chiến đấu. Mọi người thường nói “nuôi 3 nông dân bằng nuôi một quân nhân, nuôi 3 lính lục quân bằng một lính hải quân, nuôi 3 lính hải quân mới bằng một lính không quân”. Sự thực cũng đúng như vậy, nó cũng giống như là giá vé máy bay thì đắt hơn so với giá vé ngồi tàu hỏa và tàu thủy. Máy bay chiến đấu tiêu hao nhiên liệu rất lớn cho nên chi phí hoạt động rất lớn.

Máy bay chiến đấu

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bay chiến đấu cũng nhiều, chẳng hạn tốc độ bay, tốc độ cất hạ cánh, độ cao bay... Máy bay ngày thường phải bảo dưỡng và sửa chữa. Những việc này đều cần chi tiền. Ngoài ra, máy bay chiến đấu còn tiêu hao nhiên liệu rất lớn, trong 1 giờ, số dầu mà nó tiêu thụ có thể đổi được một chiếc xe hơi sang trọng. Do vậy sức mạnh kinh tế hùng hậu như nước Mỹ hiện nay cũng chỉ có 3400 máy bay chiến đấu là vì giá mua máy bay chiến đấu đắt đã đành, các tổn phí sau đó cũng không phải nhỏ.

Một chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 là F-22 của Mỹ mỗi giờ đốt hết khoảng 58.000 USD (tương đương khoảng 1,3 tỷ tiền Việt). Một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-2 của Mỹ lại càng đốt tiền đến mức đáng sợ khi mức tiêu thụ dầu của nó gấp 2.5 lần F-22. Mỗi giờ chiếc máy bay này đốt hết 115.000 USD tiền dầu (tương đương 3 tỷ tiền Việt).

Máy bay chiến đấu tiêu hao nhiên liệu rất lớn

Những máy bay chiến đấu này đều sử dụng những nhiên liệu hàng không đặc biệt có giá đắt đỏ. Tuy nhiên những máy bay chiến đấu cũng không tránh được việc bị mài mòn phải thay thế linh kiện. Những việc đó cũng đều phải mất tiền cho nên có thể thấy máy bay chiến đấu thực sự là một cỗ máy đốt tiền.

SR-71 Black Bird mỗi một giờ ước tính tiêu thụ hết 200.000 USD tiền dầu mà thông thường sau mỗi giờ bay nó thì phải bảo dưỡng 20 giờ. Cho nên có thể thấy chi phí cực kỳ lớn. Một chiếc máy bay J-10 của Trung Quốc mỗi giờ nó đốt hết 24.000 USD tiền dầu (tương đương hơn 500 triệu tiền Việt Nam). Qua đó có thể thấy muốn nghiên cứu phát triển vũ khí hiện nay không phải chỉ cần công nghệ mà còn cần sức mạnh kinh tế mới có thể làm được, không có tiền không làm nổi.

Cập nhật: 23/09/2018 Theo Dân Việt
  • 3,33
  • 5.049