Máy bay năng lượng Mặt trời bay 5 năm liên tục

  •  
  • 1.387

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đang phát triển một thế hệ máy bay không người lái (UAV) chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng hoạt động trên tầng khí quyền liên tục trong vòng 5 năm.

>>> Máy bay năng lượng mặt trời bay vòng quanh Thụy Sĩ


SolarEagle sẽ bay liên tục 5 năm trên tầng khí quyển. (Ảnh: Daily Mail)

Chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời SolarEagle, được thiết kế có thể hoạt động trên tầng khí quyền cao ngoài tầm phát hiện của radar nhằm phục vụ cho các mục đích quân sự, như thu thập các thông tin tình báo và gửi về các trạm thu tín hiệu ở mặt đất.

Mặc dù vẫn trong thời gian thiết kế, nhưng mẫu máy bay không người lái SolarEagle của hãng Boeing đã nhận được một đơn đặt hàng trị giá 89 triệu đô la từ Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp của Bộ quốc phòng Mỹ (DARPA). Dự kiến, chiếc máy bay này sẽ được hoàn thành và bay thử nghiệm bay liên tục trong khoảng 30 ngày vào năm2014.

Để có đủ năng lượng hoạt động trong thời gian dài, chiếc máy bay SolarEagle được thiết kế với cánh dài khoảng 120 m được gắn các tấm pin Mặt trời. Ngoài ra, SolarEagle cũng được trang bị một hệ thống tích điện cung cấp năng lượng cho hoạt động của máy bay trong thời gian ban đêm.

Máy bay SolarEagle được thiết với kiểu dáng rất đặc với cánh rất dài giúp nó có thể hoạt động trên tầng khí quyển cao liên tục trong thời gian ít nhất 5 năm”, ông Pat O’Neil, quản lý của chương trình Boeing Phantom Works, cho biết. “SolarEagle có thể cung cấp thông tin chính xác về các mục tiêu quân sự trên mặt đất từ ở độ cao trên 18 km”.

Tháng 7 vừa qua, nhóm thiết kế Phantom Works của Hãng Boeing cũng đã cho ra mắt hình mẫu tổ hợp máy bay không người lái tầm cao sử dụng hydrogen, có tên gọi là Phantom Eye. Chiếc máy bay không người lái này chỉ có có sải cánh dài 45,7 mét, trần bay 19.800 mét với vận tốc tối đa vào khoảng 278km/giờ.

Dự kiến, Phantom Eye sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu thuộc NASA, bang California, còn chuyến bay đầu tiên sẽ kéo dài khoảng 4 đến 8 giờ trong quý một năm sau, 2011..

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.387

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook