Máy bay “siêu sạch”

  •  
  • 534

Nhu cầu về hàng không đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Cùng lúc, giới bảo vệ môi trường cũng đấu tranh quyết liệt đòi các nhà sản xuất phải có biện pháp giảm khí thải từ máy bay.

Mô hình SAX-40 giữa bầu trời

Mô hình SAX-40 giữa bầu trời  (Ảnh: BBC)

Có vẻ như sắp có một lối thoát trong việc giải quyết mâu thuẫn trên, đó là dự án sản xuất máy bay "siêu êm, siêu sạch" SAX-40 của Viện nghiên cứu hợp tác Cambridge-MIT (Anh - Mỹ).

Theo bản vẽ ban đầu, SAX-40 có hình dáng rất lạ: không có đuôi, thân chữ V với cánh như cánh dơi. Theo các chuyên gia, SAX-40 sẽ bay cực kỳ êm ái và giảm được 35% mức tiêu thụ nhiên liệu so với các loại máy bay mới nhất hiện nay, đồng nghĩa với việc lượng khí thải sẽ thấp hơn. Trong thời đại mà giá nhiên liệu luôn "phập phồng" và các vấn đề về môi trường nhức nhối thì những cải tiến của Cambridge-MIT rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế vẫn còn gặp một thách thức lớn, đó là làm sao cho giá thành máy bay giảm xuống bởi một sản phẩm dù ưu việt đến mấy nhưng giá quá cao cũng sẽ khó được sử dụng rộng rãi. Theo dự kiến, SAX-40 sẽ cất cánh trong vòng 25 năm nữa.

Mô hình SAX-40 (Ảnh: BBC)

1. Khung máy bay
2. Khu vực động cơ máy
3. Ống thoát khí.
4. Bộ bánh máy bay
5.  Phần lái ở đuôi cánh máy bay
6. Gờ trước của cánh máy bay

Theo BBC, Thanh niên
  • 534

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook