Máy bay thương mại không người lái

  • 333

Máy bay do thám không người lái chẳng phải là chuyện xa lạ đối với quân đội các nước tiên tiến, chẳng hạn như Mỹ. Nhưng trong lĩnh vực thương mại thì đây là một khái niệm còn mới mẻ.

Các hãng sản xuất máy bay đang tích cực cạnh tranh để nhảy vào thị trường máy bay không người lái dân sự đầy hứa hẹn. Lĩnh vực hoạt động của loại máy bay này không bó hẹp tí nào: giám sát giao thông đường bộ và đường thủy, kiểm tra mùa màng, theo dõi hạn hán, theo dõi các đường ống dẫn dầu, bảo vệ biên giới... Có thể kể ngay một đại diện của thế hệ máy bay dân sự không người lái vừa được giới thiệu tại cuộc triển lãm máy bay Farnborough (Anh).

Một máy bay trình diễn tại cuộc triển lãm Farnborough
Một máy bay trình diễn tại cuộc triển lãm Farnborough
(Ảnh: ukairshows.info)

Tên của nó là Herti, do hãng BAE Systems của Anh sản xuất. Trên máy bay là một hệ thống cảm biến và camera cực kỳ tinh vi giúp nó không cần một hệ thống điều khiển từ xa như thông thường. Herti có thể tự "suy nghĩ". Người sử dụng chỉ việc lập trình đường bay thật chính xác và chỉ bằng một cú nhấp chuột, nó sẽ tự làm mọi thứ, từ khi cất cánh cho tới lúc hạ cánh. Nó có khả năng tự xử lý trong các trường hợp khẩn cấp như phát hiện một máy bay khác có nguy cơ đâm vào mình.

 

Cập nhật: 24/07/2006 Theo Thanh Niên, Người lao động
  • 333

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook