Máy bay "tự sát" để diệt kẻ thù

  •  
  • 1.528

Quân đội Mỹ sẽ sở hữu những phi cơ không người lái cỡ nhỏ có khả năng lao vào các mục tiêu của đối phương với độ chính xác rất cao.

Hiện nay binh sĩ nhiều nước có thể sử dụng phi cơ không người lái cỡ nhỏ để quan sát những mục tiêu từ xa. Nhưng nếu muốn tiêu diệt những mục tiêu ấy, họ cần tới sự hỗ trợ của pháo, tên lửa hoặc máy bay chiến đấu. Trong nhiều trường hợp mục tiêu di chuyển tới vị trí an toàn khi binh sĩ chờ đợi sự hỗ trợ, khiến họ mất cơ hội tiêu diệt mục tiêu.

Các quan chức quân sự Mỹ hy vọng phi cơ Switchblade sẽ tăng hiệu quả chiến đấu, đồng thời làm giảm nguy cơ thương vong của binh sĩ. (Ảnh: AeroVironment)
Các quan chức quân sự Mỹ hy vọng phi cơ Switchblade sẽ tăng hiệu quả chiến đấu,
đồng thời làm giảm nguy cơ thương vong của binh sĩ. (Ảnh: AeroVironment)

Innovation News Daily cho biết, Switchblade, tên của loại phi cơ không người lái, có kích thước nhỏ nên binh sĩ có thể đeo chúng trên lưng. Người ta có thể phóng chúng từ một ống nhỏ. Nhờ camera trên phi cơ, người điều khiển có thể xác định mục tiêu trên màn hình trước khi ra lệnh cho nó lao vào mục tiêu với tốc độ cao.

“Những khả năng độc đáo, mức độ chính xác và linh hoạt trong tấn công của Switchblade khiến nó trở thành một vũ khí lý tưởng cho các cuộc chiến ngày nay”, Bill Nichols, phó giám đốc phụ trách sản phẩm của dự án Các hệ thống vũ khí chiến đấu tầm gần của quân đội Mỹ, phát biểu.

Đương nhiên, binh sĩ vẫn có thể yêu cầu pháo binh hoặc không quân hỗ trợ sau khi phóng Switchblade để đảm bảo rằng chắc chắn mục tiêu sẽ bị diệt. Việc này có thể được thực hiện khi mục tiêu vượt khỏi tầm quan sát của người điều khiển Switchblade, hoặc khi dân thường ở gần mục tiêu.

AeroVironment, công ty sản xuất Switchblade, nói rằng sản phẩm của họ có thể bay ở chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa. Kích thước nhỏ và động cơ điện không phát ra tiếng động cho phép nó tiếp cận mục tiêu mà không gây sự chú ý. Thậm chí nó còn có thể tự tắt động cơ trước khi lượn từ trên cao xuống phía dưới để thực hiện cuộc tấn công bất ngờ.

Dự án Các hệ thống vũ khí chiến đấu tầm gần của quân đội Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 4,9 triệu USD với AeroVironment về việc sản xuất phi cơ Switchblade từ cuối tháng 6.

Theo Vnexpress
  • 1.528