Máy kích điện: Giải pháp cho những ngày hè mất điện

  •  
  • 3.599

Theo tính toán, năm 2011 sẽ thiếu khoảng 3 tỷ kWh, trong đó 6 tháng đầu năm sẽ thiếu trầm trọng. Vì vậy, ngay từ cuối mùa rét, thị trường máy kích điện và máy phát điện đã bắt đầu nóng lên.

Người tiêu dùng cũng do tâm lý năm nay sẽ thiếu điện trầm trọng và cắt điện luân phiên, nên mua máy phát điện từ bây giờ sẽ rẻ hơn, tránh trường hợp như năm ngoái máy phát điện cháy hàng và giá cao ngất ngưởng.

Máy kích điện: Giải pháp cho những ngày hè mất điện
Máy kích điện đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng cho mùa nóng.

Theo anh Nguyễn Trung Thành, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang thì: Từ 3 tháng nay, chúng tôi liên tục bị cắt điện nên phải trở về thời kỳ đèn dầu, quạt nan. Mua máy phát điện thì quá đắt, hầu hết người dân chúng tôi đều không đủ tiền.

Còn mua đèn, quạt tích điện thì cũng tốn kém mà vẫn không giải quyết được những nhu cầu khác như tivi, nồi cơm điện... Vì vậy khi nghe tin trên Hà Nội có máy kích điện tôi lên ngay. Anh em, hàng xóm cũng nhờ mua hộ mấy chiếc.

Còn ông Trần Hương, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm sau một thời gian sử dụng máy kích điện cũng cho biết gia đình ông rất hài lòng với sản phẩm này. Giá thành rẻ, ai cũng có thể mua được mà hiệu quả lại cao, có mất điện cũng không lo lắng gì.

Nhà tôi có cháu nhỏ, thường xuyên phải dùng máy sinh tố để xay bột. Vì vậy trước đây mỗi lần mất điện lại phải ninh cháo, rất vất vả. Mà tâm trạng cứ thấp thỏm chờ điện, có hôm 12h trưa mới đi nấu cơm. Không có điện phải nấu bằng bếp gas, cơm ăn mất ngon.

Được biết, đây là loại máy có thể biến dòng điện một chiều DC 12V từ bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC 220V. Công suất của máy kích điện cũng khá phong phú: 300W, 500W, 1.000W. Giá cả cũng có nhiều loại phụ thuộc vào công suất và nhãn hiệu của sản phẩm.

Với những tiện lợi và ưu điểm của sản phẩm này là giá vừa phải, không gây tiếng ồn, dễ sử dụng cho cả người già và phụ nữ đặc biệt không ô nhiễm môi trường nên đây là mặt hàng bán rất chạy trong những ngày gần đây.

Theo GS.TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, nguồn điện cung cấp của máy kích điện tương đương như điện sử dụng trong gia đình (220V) nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, các loại máy này chỉ giúp sử dụng điện không bị gián đoạn. Nếu sử dụng sai quy cách lại gây tiêu hao, lãng phí điện bởi điện từ nguồn nạp vào bình ắc quy rồi từ bình ắc quy lại kích ngược trở lại, qua mỗi lần như thế, điện sẽ bị hao đi. Ngoài ra sạc xong chưa dùng tới, điện cũng bị hao.

Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Lần đầu nạp không dưới 15 giờ. Khi dùng thấy điện yếu là phải nạp bổ sung ngay và nạp thường xuyên cả khi không dùng. Nếu thấy có dấu hiệu bị rò rỉ điện ra ngoài bề mặt phải đem đi bảo hành, hoặc sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đ.Hải (tổng hợp)
  • 3.599

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook