Phương pháp xây nhà chống động đất ít tốn kém

  •  
  • 3.783

Khi động đất xảy ra, dù lớn hay nhỏ đều gây nhiều thiệt hại, lớn thì tổn thất nhân mạng và tài sản, nhỏ thì hư hại nhà cửa. Đó là lý do nhóm kỹ sư tại Đại học Stanford (Mỹ) phát triển một phương pháp mới xây nhà chống động đất, vừa dễ làm vừa ít tốn kém.

>>> Sinh viên Việt Nam giành 2 giải thưởng thi thiết kế nhà chống động đất

Các kỹ sư đã xây dựng một mẫu nhà hai tầng theo cấu trúc thiết kế nguyên khối, trong đó sử dụng vật liệu chính là vách thạch cao và sườn nhà bằng gỗ. Nhưng thay vì dùng ốc vít để gắn các tấm vách thạch cao vào khung gỗ, họ sử dụng một loại keo chắc chắn, đồng thời gia cố mặt tiền của ngôi nhà bằng một loại lưới bền chắc.

Điều đặc biệt hơn là ngôi nhà này không sử dụng nền móng thông thường mà được đặt trên một nền "cách ly địa chấn", gồm 12 thanh trượt bằng thép và nhựa, mỗi thanh có đường kính khoảng 11,4cm, còn bên dưới là những tấm thép mạ kẽm rất vững chắc.

Ngôi nhà nguyên mẫu đã được thử nghiệm trong một trận động đất mô phỏng có cường độ 6,9 độ Richter. Kết quả, ngôi nhà với phần nền cách ly địa chấn đã trượt từ trái sang phải mà không hề hấn gì. Mặc dù nguyên tắc cách ly địa chấn không phải là mới nhưng điểm đặc biệt trong phương pháp xây dựng của Đại học Stanford là nó ít tốn kém và dễ thi công.

Theo các kỹ sư, một ngôi nhà chống động đất với diện tích 185 mét vuông chỉ tiêu tốn khoảng 15.000 USD (hơn 319 triệu đồng).

Tham khảo: Gizmag

Theo Báo Cần Thơ, Gizmag
  • 3.783

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook