"Mây lốc xoáy" xuất hiện tại Mỹ

  •  
  • 1.740

Một hiện tượng thời tiết kỳ lạ xuất hiện tại Mỹ. Các bức ảnh mới ghi nhận cuộn mây hình cột lốc xoáy nằm ngang trên trời.

>>> Video: Mây lốc xoáy xuất hiện tại Mỹ

Daniel Blake Fitzhugh, một cư dân tại tiểu bang Mississippi đã sử dụng điện thoại để chụp ảnh. Mây hình cung hay cuộn mây dường như dài vô tận, đám mây thấp hình thành trên biển hoặc cạnh cơn giông sấm sét. Fitzhugh đã gửi một bức ảnh và video tới trang LiveScience sau khi xem tin tức về đám mây cuộn gần bờ biển Brazil.

Mây lốc xoáy được ghi tại tiểu bang Mississippi
Mây lốc xoáy được ghi tại tiểu bang Mississippi

Fitzhugh nói trên LiveScience: "Tôi đã quay phim và chụp hình cuộn mây tại thành phố Richland, bang Mississippi vào năm 2010".

Ông cho biết thêm: "Hôm đó trời có mây và gió cả ngày. Tôi đang đi về phía bắc còn đám mây di chuyển từ phía tây sang đông. Tôi vô cùng ngạc nhiên vì chưa từng thấy đám mây nào giống nó trước đây. Mây cuộn tròn giống như một cơn lốc xoáy ngang".

Thực tế, cuộn mây được hình thành tại nơi có luồng không khí lạnh bị đẩy xuống, luồng không khí nóng ẩm tăng lên và nơi có nhiệt độ mát mẻ làm hơi ẩm ngưng tụ tạo thành mây. Và gió tạo ra các hiệu ứng cuộn tròn lạ. Điểm khác biệt lớn giữa thềm mây và cuộn mây là thềm mây xuất hiện cùng với bão còn cuộn mây thì không.

Lốc xoáy là cột không khí xoáy tròn cực mạnh, chúng xuất hiện do các cơn bão sấm. Tuy nhiên những cuộn mây này không nguy hiểm như lốc xoáy.

Cuộn mây hiếm khi xuất hiện nhưng gần bờ biển Queensland, Australia là nơi tốt nhất để chứng kiến nó. Gió biển thường hình thành những cuộn mây nổi tiếng, có tên Morning Glory trong suốt mùa thu. Morning Glory có chiều dài lên đến 1.000km, cao từ 1 đến 2km và có thể đạt tốc độ di chuyển đến 60km/h.

Trần Mạnh Hồng (livescience)
  • 1.740

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook