Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời

  • 738

Hệ thống máy đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời dành cho thị trường dân dụng đã được Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị Nhiệt và Năng lượng mới thuộc Đại học Bách Khoa TP HCM nghiên cứu thành công và đưa ra ứng dụng.

Thiết bị Solar BK.

Thiết bị Solar BK.
(Ảnh: HTV)

Hệ thống ứng dụng có tên Solar BK này có ưu điểm nổi bật là an toàn trong quá trình sử dụng, tiết kiệm năng lượng điện và vô hại đối với môi trường.

Thiết bị Solar BK có cấu tạo gồm một bộ phận hấp thụ bức xạ nhiệt mặt trời và một bồn chứa nước nóng 2 lớp cách nhiệt. Nước lạnh được cung cấp cho hệ thống từ một bồn lạnh đặt cao hơn bồn nóng. Nhờ sự chênh lệch cột áp, theo nguyên tắc bình thông nhau, nước lạnh sẽ tự động chảy vào bồn nước nóng mà không cần sử dụng bơm. Thời gian gia nhiệt cho bồn nước nóng từ tấm hấp thụ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 4 giờ để có đủ lượng nước nóng cần thiết sử dụng cho cả ngày.

Khách sạn Sài Gòn ở quận 1, TP HCM là một trong những nơi đầu tiên lắp đặt 30 hệ thống Solar BK để cung cấp nước nóng cho 106 phòng từ năm 2005, tiết kiệm được hơn 60% lượng điện năng sử dụng cho toàn khách sạn so với trước đây.

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 738

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook