Máy "thu" nước từ sương mù

  • 52
  • 1.298

Các nhà khoa học ở Viện công nghệ Masachusettes (Mỹ) vừa tạo ra thiết bị thu sương để lấy nước cho người dân sống ở những nơi thiếu nước sạch.

Loại lưới được sử dụng để thu sương hiệu quả. (Nguồn: Science Daily)

Ý tưởng phát triển thiết bị này dựa trên cách thu thập nước của loài bọ cánh cứng Stenocara trên sa mạc khô cằn Namid ở tây châu Phi. Thiết bị thu sương chỉ bao gồm một tấm lưới dày để hứng sương. Sương thu được chảy qua một ống dẫn nhỏ để vào bình chứa.

Để tạo ra máy thu sương cỡ lớn, các nhà khoa học dùng mắt lưới, thay vì bề mặt cứng như vỏ bọ cánh cứng để tránh tình trạng nước bị gió thổi ra ngoài. Mỗi m2 bề mặt máy thu sương thu được khoảng 1 lít nước mỗi ngày. Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm để tìm cách tăng khả năng thu nước của thiết bị này.

Tổ chức từ thiện Fogques của Canada đã thử nghiệm lưới thu nước kiểu này tại Chile và Guatemala cho biết 36 lưới đặt trên đỉnh núi Tojquia của Guatemala thu được đủ nước nấu nướng và giặt quần áo cho 150 người/ ngày.

Tiếp cận với nước là một vấn đề bức xúc toàn cầu: Tổ chức Y tế Thế giới Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) ước tính rằng gần 900 triệu người trên toàn thế giới không được tiếp cận nguồn nước sạch. Những người dân nghèo phải mất hàng giờ đi lấy nước từ các giếng hay các con suối ở xa. Gánh nặng này đè lên vai phụ nữ và trẻ em.

Theo Đất Việt
  • 52
  • 1.298

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook