Bí ẩn về đền thờ Baalbek, nơi công nghệ hiện đại không thể sao chép được quá trình xây dựng!

  •  
  • 1.744

Một phần của những phế tích này nằm bên sông Litani tại Thung lũng Bekaa của Liban thuộc thời kỳ La Mã nhưng phần lớn các di tích này được cho là có từ một nền văn minh còn lâu đời hơn nữa.

Khi nghĩ về các nền văn minh cổ đại, chúng ta thường nghĩ đến các kim tự tháp ở Ai Cập, đền Parthenon ở Hy Lạp, Đấu trường La Mã ở Rome, v.v.

Đây là những kiệt tác trong lịch sử nhân loại, thể hiện trí tuệ và nghệ thuật của các nền văn hóa và thời đại khác nhau. Tuy nhiên, có một địa điểm bí ẩn có thể phá vỡ sự hiểu biết của chúng ta về nền văn minh nhân loại.

Địa điểm này cũng là bằng chứng về sự tồn tại của một thế hệ văn minh trước đó. Đền thờ Mặt Trời tại Balbec còn được gọi là đền thờ Sao Mộc lớn nhất ở Rome, tuy nhiên hầu hết mọi người gọi nó là đền thờ Baalbek.

Hiện nay người ta thường cho rằng đây là một địa điểm của La Mã cổ đại, nhưng trên thực tế, nó có thể là sản phẩm dung hợp giữa Phoenicia và La Mã. Nó cũng được giới khảo cổ học gọi là di tích nền văn minh cuối cùng, bởi vì có những hiện vật nhân tạo không thể giải thích được ở đây.

Đền thờ Mặt Trời tại Balbec
Đền thờ Mặt Trời tại Balbec còn được gọi là đền thờ sao Mộc lớn nhất ở Rome, tuy nhiên hầu hết mọi người gọi nó là đền thờ Baalbek. (Ảnh: CNN).

Đền thờ Mặt Trời Baalbek nằm ở vùng Liban và là một thành phố thực sự của cự thạch. Quy mô của cự thạch ở đây lớn hơn nhiều so với các kim tự tháp của Ai Cập cổ đại. Điều nổi bật nhất bên trong ngôi đền là ba bệ đá khổng lồ. Trên những bệ đá này, có nhiều cột đá, tượng đá, bậc đá, cổng đá với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, tất cả đều chứa đựng trí tuệ và sự khéo léo của người xưa.

Tuy nhiên, điều thực sự gây ấn tượng là ba nền tảng của Đền thờ Balbek. Ba tảng đá này có chiều dài 21m, cao 4m, rộng 3m, được cắt thủ công thành hình chữ nhật và đặt dưới đáy chặt đến mức mũi kim cũng không thể luồn vào. Điểm mấu chốt là ba tảng đá này đều cao cách mặt đất 4 mét, tảng nặng nhất nặng hơn 1.400 tấn, tảng nhỏ nhất cũng nặng khoảng 1.200 tấn. Các dải đá dưới tảng đá cũng nặng 350 tấn mỗi dải. Đứng trước những tảng đá này, con người dường như nhỏ bé vô cùng.

Những bức tường ngăn này được hình thành từ nhiều khối cự thạch có kích thước khác nhau.
Những bức tường ngăn này được hình thành từ nhiều khối cự thạch có kích thước khác nhau. (Ảnh: CNN).

Trên lối đi của ngôi đền này, người ta đặt những tảng đá đã cắt sẵn, mỗi tảng nặng hơn 800 tấn. Có những lỗ nhân tạo trên mặt của những tảng đá này, cho thấy sự khéo léo tuyệt vời của người xưa.

Bên ngoài ngôi đền có một tảng đá nằm không, có chiều dài 19,6 mét, cao 6 mét, rộng 5,5 mét, nặng khoảng 1.650 tấn, tảng đá bị chôn vùi một phần trong đất, trên bề mặt có một số dấu vết của việc cắt và khoan. Mục đích của tảng đá này luôn là một bí ẩn. Một số người tin rằng nó được mang đến bởi người La Mã hoặc một nền văn minh trước đó để xây dựng một tòa nhà hoặc bức tượng nguyên khối, nhưng vì một số lý do mà nó không bao giờ được hoàn thành. Tuy nhiên điều khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu là làm thế nào họ có thể vận chuyển nó đến đây?

Tảng đá nguyên khối
Điều khiến các nhà khoa học đau đầu là làm sao người xưa có thể vận chuyển những tảng đá nguyên khối lớn như vậy tới vị trí xây dựng chính xác của ngôi đền. (Ảnh: Ancient-origins)

Các nhà khảo cổ suy đoán rằng các khối cự thạch của kim tự tháp được người Ai Cập xây dựng và vận chuyển dựa trên các nguyên tắc của dòng sông hoặc các khúc gỗ lăn. Tuy nhiên lý thuyết này không thể áp dụng vào trường hợp của đền Baalbek.

Trước hết, Baalbek không có kênh đào nên không thể thả nổi những tảng đá trên bè. Thứ hai, những tảng đá này nặng hơn 1.000 tấn, nếu vận chuyển cùng với những khúc gỗ lăn thì những khúc gỗ lăn bên dưới sẽ bị nghiền nát. Ngay cả khi chúng có thể được vận chuyển đến vị trí được chỉ định bằng các khúc gỗ lăn, thì làm thế nào chúng được nâng lên và đặt cách mặt đất bốn mét?

Bởi vì vận chuyển và nâng hạ các khối cự thạch là những kỹ thuật hoàn toàn không giống nhau. Một số người cho rằng người cổ đại có thể đã sử dụng những máy móc đơn giản như đòn bẩy, ròng rọc và dây thừng để thực hiện kỳ công này. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động và hiệu quả của những cỗ máy này còn hạn chế, cần rất nhiều nhân lực và thời gian để kéo và nâng những tảng đá này.

Hơn nữa, chất liệu của những chiếc máy này cũng cần đủ độ bền và chắc chắn, nếu không rất dễ bị gãy, hỏng. Một số học giả đã tiến hành các thí nghiệm trong đó họ dựng một tảng đá nặng một tấn bằng các khúc gỗ và nhận thấy rằng 16 người phải mất 22 giờ để di chuyển từ 500 đến 700 mét. Nếu tính theo tỷ lệ này, để di chuyển một tảng đá nặng 1.000 tấn sẽ cần tới 16.000 người và 22.000 giờ. Điều này rõ ràng là không thực tế.

Tảng đá khổng lồ này đã để lại cho các nhà khảo cổ học nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp.
Những tảng đá khổng lồ này đã để lại cho các nhà khảo cổ học nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Với kĩ thuật ngày nay, phải cần 24 cần cẩu hạng nặng mới có thể chỉ nhấc nó lên được, nhưng di chuyển nó là điều không tưởng. (Ảnh: Ancient-origins).

Nếu bộ ba cự thạch đáng kinh ngạc không làm bạn kinh ngạc, thì bên dưới đền thờ Baalbek ẩn giấu một số cấu trúc cổ xưa và bí ẩn hơn. Những tòa nhà này có thể là dấu vết của người Phoenicia hoặc một nền văn minh sớm hơn, hoặc chúng có thể là bằng chứng về sự tồn tại của một thế hệ văn minh trước đó.

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, nền tảng của đền thờ Mặt Trời Baalbek và các tòa nhà phía trên không được xây dựng cùng một lúc. Nói cách khác, người ta không biết ai đã xây dựng những viên đá nền ở phía dưới, và những người Phoenicia hay người La Mã sau này đã xây dựng đền thờ Baalbek phía trên viên đá nền.

Người ta suy đoán rằng thời gian xây dựng di tích này có thể bắt nguồn từ khoảng 9.000 năm trước, trong khi ngôi đền trên được xây dựng vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.

Người ta thường tin rằng ngôi đền được xây dựng bởi người Phoenicia. Họ gọi nơi này là Baalbeck, trong đó "Beck" có nghĩa là thành phố, còn "Baal" là tên của vị thần Mặt Trời của người Phoenicia và Canaan. Những người Phoenicia sau này sống ở đây đã biến mất một cách bí ẩn, và người La Mã đã tiếp quản khu vực này, biến nó thành một địa điểm của người La Mã.

Trilithon là một nhóm gồm ba tảng đá cự thạch được sử dụng trong nền của đền thờ Baalbek.
Trilithon là một nhóm gồm ba tảng đá cự thạch được sử dụng trong nền của đền thờ Baalbek. (Ảnh: Ancient-origins).

Quá trình xây dựng đền thờ Baalbek luôn là một bí ẩn. Một giả thuyết cho rằng đền thờ Baalbek được xây dựng bởi người La Mã hoặc các nền văn minh trước đó, sử dụng một số công nghệ và phương pháp tiên tiến không vượt quá khả năng của con người.

Theo thuyết này, đền thờ Balbec ban đầu là trung tâm tế lễ của người Phoenicia để thờ thần Mặt trời và nữ thần Mặt trăng Astarte. Một giả thuyết khác cho rằng đền thờ Baalbek được xây dựng bởi một nền văn minh cổ xưa, sử dụng một số kỹ thuật và phương pháp vượt quá phạm vi hiểu biết của con người đại. Lập luận này cho rằng đền thờ Baalbek có sớm hơn thời Phoenicia hoặc La Mã, và có thể đã được xây dựng bởi người ngoài hành tinh hoặc các siêu văn minh cổ đại để phục vụ như một trạm năng lượng hoặc trạm liên lạc.

Nhiều người còn tin rằng đền thờ Baalbek không chỉ là một ngôi đền bình thường mà nó còn là một đài quan sát thiên văn. Những tảng đá ở đây không được đặt một cách ngẫu nhiên mà được sắp xếp theo những quy tắc và phương hướng nhất định.

Những tảng đá này có thể được sử dụng để quan sát chuyển động của Mặt trời, Mặt trăng, các ngôi sao và các hành tinh, thậm chí có thể dự đoán sự xuất hiện của nhật thực, nguyệt thực và sao chổi.

Hai nhận định này có cơ sở và tính hợp lý nhất định nhưng cũng có những sai sót và tranh cãi nhất định. Và cho tới nay, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Đối với những người còn lại, đền thờ Baalbek không chỉ là một quần thể kiến trúc cổ xưa mà còn là một kho lưu trữ thông tin cổ xưa. Nó không chỉ ghi lại lịch sử và văn hóa của các nền văn minh cổ đại, mà còn truyền đạt tín ngưỡng và trí tuệ của các nền văn minh cổ đại. Nó cho phép chúng ta có nhiều suy nghĩ và trí tưởng tượng hơn về nguồn gốc của nền văn minh nhân loại, đồng thời nó cũng cho chúng ta nhiều kỳ vọng và hy vọng hơn về tương lai của nền văn minh nhân loại.

Cập nhật: 18/08/2023 Phụ Nữ Số
  • 1.744