Máy tính bảng - "trợ thủ đắc lực" trong phẫu thuật

  •  
  • 533

Máy tính bảng đang ngày càng phổ biến ở Canada. Những người sở hữu sản phẩm công nghệ thông minh này có thể dễ dàng truy cập mạng xem tin tức, phim, ảnh và chơi điện tử ở bất cứ đâu.

Các bác sỹ Canada mới đây còn phát hiện rằng ngoài những tính năng ưu việt, tiện lợi kể trên, máy tính bảng còn có một tác dụng bất ngờ, đó là có thể hỗ trợ tốt cho các ca phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp.

Máy tính bảng - "trợ thủ đắc lực" trong phẫu thuật
Máy tính bảng - "trợ thủ đắc lực" trong phẫu thuật

Kết quả thử nghiệm của các bác sỹ thuộc Bệnh viện Nhi tỉnh Ontario, đăng tải trên mạng tin "ctvnews.ca" ngày 14/3, cho biết trong gần hai năm qua, các bác sỹ đã sử dụng các loại máy tính bảng, nhiều nhất là iPad của hãng Apple, trong việc phẫu thuật cho các bệnh nhân và đã thu được những kết quả ngoài mong muốn.

Bà Manon Rollin, chuyên gia kỹ thuật của bệnh viên nói trên, cho biết các bác sỹ đã tiến hành cài đặt chương trình phần mềm trình chiếu các hình ảnh mô tả quá trình phẫu thuật của một số loại bệnh và đưa vào các ứng dụng trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi trong các máy tính bảng.

Những thử nghiệm thực tế cho thấy người bệnh cảm thấy tự tin hơn với việc điều trị bệnh, trong khi việc tập trung vào các ứng dụng của máy tính bảng có thể giúp họ giảm thiểu các cảm giác đau đớn trước, trong và sau khi được phẫu thuật.

Theo bà, phương pháp này hiện đang có tác dụng khá tốt đối với các bệnh nhân lứa tuổi từ 2 đến 17. Thậm chí, trong một số trường hợp nó còn có tác dụng với cả ở trẻ 18 tháng tuổi.

Bà cho biết thêm nếu các ứng dụng được nghiên cứu đầy đủ, máy tính bảng có thể sẽ có hiệu quả đối với cả những bệnh nhân ở tuổi trưởng thành.

Theo Vietnam+
  • 533

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook