Máy tính nhận dạng cảm xúc qua cử động môi

  •  
  • 502

"Dạy" máy tính diễn dịch cảm xúc con người dựa trên chuyển động môi có thể cải thiện cách con người tương tác với máy tính.

Máy tính giờ đây có thể đọc cảm xúc qua biểu cảm môi
Máy tính giờ đây có thể đọc cảm xúc qua biểu cảm môi

Và quan trọng hơn nữa, công nghệ như vậy có thể cho phép người tàn tật sử dụng các thiết bị giao tiếp dựa trên nền tảng máy tính hiệu quả hơn, theo các chuyên gia của Đại học Quốc tế Manipal ở Selangor (Malaysia).

Theo báo cáo trên chuyên san International Journal of Artificial Intelligence and Soft Computing, các chuyên gia viết thuật toán máy tính dùng các phương trình bao hàm các hình dạng ê líp tương đồng cấu trúc miệng đang hiển thị những cảm xúc khác nhau.

Các chuyên gia Malaysia đã dùng hình ảnh cá nhân của những người ở Đông Nam Á và Nhật Bản để huấn luyện máy tính nhận dạng được khẩu hình của 6 biểu cảm thường thấy ở người: vui, buồn, sợ hãi, giận dữ, ghê tởm, ngạc nhiên và một biểu cảm trung tính.

Kết quả là thuật toán đã phân loại thành công những dạng cảm xúc trên, theo các nhà nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, giới chuyên gia đang ngày càng quan tâm đến việc cải thiện mọi khía cạnh tương tác giữa con người với máy tính, đặc biệt trong lĩnh vực nhận dạng cảm xúc con người bằng cách quan sát biểu hiện nét mặt.

Theo Thanh Niên
  • 502

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook